29/05/2020 | 1

Chính phủ Hồng Kông khuyến cáo rằng việc loại bỏ tình trạng đặc biệt dành cho Hồng Kong là “con dao hai lưỡi”

Chính phủ Hồng Kông khuyến cáo rằng việc loại bỏ tình trạng đặc biệt dành cho Hồng Kong là “con dao hai lưỡi”

Ảnh: Reuters

Tin từ HỒNG KÔNG – Hồng Kông yêu cầu Hoa Kỳ tránh xa cuộc tranh luận nội bộ về luật an ninh quốc gia mới do Trung Cộng áp đặt, và khuyến cáo rằng việc thu hồi tình trạng đặc biệt của trung tâm tài chính theo luật pháp Hoa Kỳ có thể phản tác dụng đối với nền kinh tế Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Sáu (29/5), Tổng thống Trump dự kiến sẽ công bố phản ứng của ông về việc quốc hội bù nhìn Trung Cộng áp dụng luật an ninh đối với Hồng Kông, điều mà nhiều luật sư, nhà ngoại giao và nhà đầu tư lo sợ có thể hủy hoại các quyền tự do của thành phố. Thuộc địa cũ của Anh Quốc đang trong tình trạng bất ổn dân sự giữa những lo sợ về việc Bắc Kinh đang kiềm chế mức độ tự trị cao mà họ được hưởng dưới công thức “một quốc gia, hai hệ thống” được áp dụng khi Hồng Kong bị trao trả lại cho Trung Cộng vào năm 1997.

Vào cuối hôm thứ Năm (28/5), chính phủ Hồng Kông cho biết “bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng là con dao hai lưỡi, không chỉ gây tổn hại cho lợi ích của Hồng Kông mà tác động đáng kể đến những lợi ích của chính phủ Hoa Kỳ”. Hồng Kong tuyên bố thêm rằng từ năm 2009 đến 2018, thặng dư thương mại 297 tỷ mỹ kim của Hoa Kỳ với Hồng Kông là con số lớn nhất trong số tất cả các đối tác thương mại của Washington, và 1,300 công ty của Hoa Kỳ có trụ sở tại thành phố này

. Bắc Kinh tuyên bố rằng luật mới – có khả năng có hiệu lực trước tháng 9 sau khi quốc hội Trung Cộng phê chuẩn quyết định thúc đẩy luật vào tuần này – sẽ giải quyết vấn đề ly khai, lật đổ, khủng bố và sự can thiệp ngoại quốc vào thành phố. Luật này có thể mở đường cho các cơ quan tình báo Trung Cộng thiết lập các văn phòng ở Hồng Kông. (BBT)