05/05/2018 | 20

Chính phủ Honduras thất vọng khi Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời cho công dân họ

Chính phủ Honduras thất vọng khi Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời cho công dân họ

Tegucigalpa, Honduras. (Reuters) – Chính phủ của Tổng Thống Honduras Juan Orlando Hernandez lấy làm tiếc sau khi chính phủ Hoa Kỳ tuyên bố chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời cho hàng chục ngàn người Honduras, đã sống ở Hoa kỳ trong gần 2 thập niên.

Bộ Quan Hệ Ngoại Giao Honduras nói rằng đây là vấn đề chủ quyền và phía Washington có quyền đưa ra mọi quyết định, nhưng nói thêm rằng họ tiếc về điều đó. Họ cũng thông báo rằng những người phải trở về nước luôn được chào đón ở quê hương, với vòng tay rộng mở, với mọi điều kiện được cung cấp để tái hòa nhập vào xã hội.

Hôm qua 4 tháng 5, chính phủ Donald Trump công bố chấm dứt tình trạng bảo vệ tạm thời đối với 57,000 người Honduras được bảo vệ theo chương trình. Từ nay cho tới ngày 5 tháng 1 năm 2020, họ có thời gian sắp xếp công việc trước khi trở về, hoặc tìm cách hợp thức hóa tình trạng di trú.

Đó là chỉ là con số rất nhỏ trong tổng số 1.1 triệu người Honduras đang sinh sống ở Hoa Kỳ, mỗi năm gửi về nước 4.2 tỷ Mỹ Kim, tương đương gần 1/6 tổng sản phẩm quốc nội  Honduras (26 tỷ Mỹ Kim). Cựu đại sứ Honduras tại Hoa Kỳ Hugo Noe nói rằng quyết định của chính phủ Donald Trump là một bi kịch cho người Honduras, gây ra sự mất ổn định trong hàng chục ngàn gia đình. (Mai Đức)

TAGS: honduras