12/03/2019 | 0

Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Boeing thay đổi thiết kế phi cơ 737 MAX 8

Chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu Boeing thay đổi thiết kế phi cơ 737 MAX 8

Ảnh: WSAU

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Hoa Kỳ sẽ yêu cầu công ty Boeing thay đổi thiết kế phi cơ vào tháng 4 tới đây, vì các thiết kế này vốn đã được áp dụng suốt nhiều tháng cho dòng phi cơ 737 MAX 8. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ cho rằng phi cơ này vẫn bảo đảm an toàn trên không và không cần phải dừng hoạt động sau vụ tai nạn phi cơ ở Ethiopia hôm Chủ Nhật (10 tháng 3).

Theo Reuters, chiếc phi cơ 737 MAX 8 của hãng hàng không Ethiopia gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh. Vụ tai nạn khiến 157 người thiệt mạng, đồng thời làm dấy lên nghi ngờ về sự an toàn của loại phi cơ mới của Boeing, vì chiếc phi cơ tương tự cũng từng rớt xuống biển ở Indonesia vào tháng 10 năm ngoái, khiến 189 người thiệt mạng.

Phía Boeing xác nhận thông báo của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA), họ sẽ phát triển bản nâng cấp phần mềm của phi cơ 737 MAX 8 trong những tuần tới. Công ty Boeing xác nhận rằng họ đã phát triển một phần mềm điều khiển chuyến bay cho 737 MAX, giúp tăng tính năng an toàn. Ngoài ra, tuyên bố của Boeing cũng gửi lời chia buồn đến người thân của 157 người thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Theo Reuters, sau khi sự việc xảy ra, hai thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã yêu cầu dừng sử dụng loại phi cơ này ngay lập tức, nhiều hãng hàng không cũng tự nguyện ngừng sử dụng phi cơ 737 MAX 8.

Theo FAA, Boeing sẽ cập nhật quá trình đào tạo và hướng dẫn sử dụng dành cho phi hành đoàn sau khi thay đổi thiết kế hệ thống tăng cường đặc tính cơ động (MCAS). Theo Thông báo An toàn Hàng không (Continued Airworthiness Notification) gửi đến cộng đồng quốc tế của các công ty đang sử  dụng Boeing 737 MAX 8, FAA cho biết các báo cáo bên ngoài đang rút ra những điểm tương đồng giữa vụ tai nạn ở Ethiopia và Indonesia. Tuy nhiên, cuộc điều tra vừa mới bắt đầu và FAA vẫn chưa có dữ kiện để đưa ra kết luận cuối cùng. (Mộc Miên)