25/11/2020 | 26

Chính phủ Hoa Kỳ thay đổi không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Việt

Chính phủ Hoa Kỳ thay đổi không ảnh hưởng đến quan hệ Mỹ-Việt

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo bình luận của ông James Borton, nhà phân tích của trang Geopolitical Monitor, về chuyến thăm Hà Nội gần đây của cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien, cùng việc ông Antony Blinken được đề cử làm ngoại trưởng cho chính phủ mới của Tổng Thống đắc cử Biden, đã gởi thông điệp đến Trung Cộng và hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean rằng, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hiện diện trong khu vực.

Theo giới phân tích, chính phủ Biden ít có khả năng sẽ thay đổi cách cư xử trong quan hệ Mỹ-Trung. Điều này khiến Việt Nam hài lòng, vì nước này được coi là đối tác thân thiện nhất với Hoa Kỳ tại Đông Nam Á. Trước thực tế này, Washington được cho là sẽ tận dụng mọi cơ hội để thắt chặt quan hệ với Hà Nội, và củng cố vị thế quốc gia trên đấu trường thế giới.

Quan hệ Mỹ-Việt hiện đang tiến triển tốt, với Hoa Kỳ đang là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ đứng sau Trung Cộng. Ngay cả trong giai đoạn đại dịch, thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam vẫn tăng thêm 26 tỷ Mỹ kim trong nửa đầu năm 2020. Yếu tố chính khiến Washington giao hảo với Hà Nội là do trong khối Asean, Việt Nam là nước phản ứng mạnh nhất đối với việc Trung Cộng lấn chiếm biển Đông.

Theo dự đoán của giới quan sát, chính phủ Biden tiếp tục ủng hộ nhóm Bộ Tứ và ý tưởng về nhóm Bộ Tứ mở rộng, tức Hoa Kỳ sẽ mở rộng hợp tác quân sự ra ngoài liên minh với Úc, Ấn Độ, và Nhật Bản, liên kết thêm với các nước khác, bao gồm cả Việt Nam. (BBT)