Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực với CSVN về nhân quyền

Chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục gây áp lực với CSVN về nhân quyền

Ảnh: VOA

Nhân Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam 11 tháng 5, giới chức ngoại giao và các đại diện lập pháp Hoa Kỳ lên tiếng thúc giục nhà cầm quyền CSVN cải tiến tình hình nhân quyền trong nước, và trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Theo tường thuật của Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 12/05, ông Scott Busby, phụ tá thứ trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ phụ trách dân chủ, nhân quyền và lao động, đã có bài phát biểu trước đông đảo cử tọa bao gồm các hội đoàn trong cộng đồng Việt tại Hoa Kỳ, trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam lần thứ 23, được tổ chức tại Thượng Viện Hoa Kỳ ở thủ đô Washington D.C. Ông Busby chỉ trích tình hình đàn áp tôn giáo tại Việt Nam, nhất là những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng đối với người dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc và Tây Nguyên, và một phần vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ông Busby cũng nêu mối lo ngại liên quan đến việc đánh đập, sách nhiễu và bắt giữ những blogger và nhà hoạt động từng lên tiếng phản đối thảm họa môi trường do Formosa gây ra hồi năm ngoái ở các tỉnh miền Trung.

Đề cập đến Đối Thoại Nhân Quyền Việt Mỹ lần thứ 21 diễn ra vào cuối tháng này, ông Busby cho biết Washington sẽ yêu cầu Hà Nội trả tự do ngay lập tức cho các tù nhân lương tâm, xóa bỏ các điều luật mù mờ vẫn dùng để kết án những người bất đồng chính kiến, và cho phép các nhóm tôn giáo được hoạt động bao gồm cả các nhóm chưa ghi danh.

Huy Lam / SBTN