05/08/2014 | 0

Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng tài trợ cho việc chế tạo thuốc chống Ebola

Chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng tài trợ cho việc chế tạo thuốc chống Ebola

Atlanta, Georgia. (CBS) – Nhiều người trên khắp thế giới đang chăm chú theo dõi bệnh tình của hai người Mỹ bị nhiễm siêu vi trùng Ebola, sau khi họ được chích một loại thuốc bí mật chưa bao giờ được sử dụng trên con người, cho đến nay chỉ được biết dưới biệt danh “Zmapp”.

Giờ đây chính phủ Hoa Kỳ đang chuẩn bị tài trợ cho công ty chế tạo ra loại thuốc này, để họ có thể sản xuất thuốc hàng loạt. Truyền thông Mỹ hôm Thứ Hai 4 tháng 8 cho hay, Bác sĩ Kent Brantley tiếp tục cho thấy dấu hiệu phục hồi trong bệnh viện ở Atlanta.

Trước đó, ông đã có thể tự mình bước đi vào bệnh viện, cho thấy hiệu quả của loại thuốc bí mật đã giúp cho bệnh tình của ông xoay chuyển nhanh chóng.

Hôm Thứ Ba 5 tháng 8, bà Nancy Writebol, người Mỹ thứ nhì bị nhiễm Ebola sẽ trở về từ Liberia. Bà Writebol cũng đã được chích thứ thuốc trước đây chỉ dành cho khỉ. Bà cần tới liều thuốc thứ hai, nhưng gia đình bà cho hay có vẻ như tình trạng của bà đã khá hơn.

Cuộc bùng phát Ebola cho đến nay đã giết chết gần 900 người. Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới, hiện có hơn 1,600 trường hợp nhiễm Ebola kể từ khi siêu vi trùng này xuất hiện trong năm nay. (H. Lam)