15/08/2018 | 0

Chính phủ Hoa Kỳ quyết định chi 50 triệu Mỹ kim thu mua sữa dư thừa

Chính phủ Hoa Kỳ quyết định chi 50 triệu Mỹ kim thu mua sữa dư thừa

Ảnh: CBS

Washington, DC – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa tuyên bố sẽ mua từ 11 đến 13 triệu gallon sữa bò từ nông dân với giá trị lên đến 50 triệu Mỹ Kim, và dự định gửi đến các ngân hàng thực phẩm địa phương (food bank).

Đây là lần đầu tiên chương trình mua sản phẩm dư thừa của USDA hướng đến mặt hàng sữa tươi. Tuy nhiên, quyết định mua lại sữa của USDA không nằm trong kế hoạch cứu trợ khẩn cấp cho nông dân chịu thiệt hại từ cuộc chiến tranh thương mại, mặc dù các nông dân chăn nuôi bò sữa đã bị thiệt hại nặng nề do mâu thuẫn thương mại liên quan đến NAFTA và nhu cầu sữa bò giảm.

USDA đang mua sữa trong khuôn khổ chương trình cho phép chính phủ mua thực phẩm dư thừa hoặc các sản phẩm nông nghiệp, sau đó đưa các sản phẩm này đến các ngân hàng thực phẩm, hoặc các chương trình dinh dưỡng học đường.

Hàng trăm trang trại bò sữa đã đóng cửa vì áp lực kinh tế và các quy định của chính phủ trong vòng 15 đến 20 năm qua. Tờ Los Angeles Times cho biết dân biểu Cộng hòa David Valado đã mất trang trại của gia đình ông trong năm nay. 36% trang trại bò sữa tại tiểu bang California đã đóng cửa từ năm 2001 đến 2017. Các nhóm hoạt động công nghiệp và vận động đang kêu gọi chính phủ đưa ra các biện pháp giúp đỡ nông dân nuôi bò sữa.

Theo ông Michael Dykes, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hiệp Hội Thực Phẩm Bơ Sữa Quốc Tế đánh giá, quyết định mua sữa của chính phủ sẽ giải quyết một trong những vấn đề của Hoa Kỳ là nạn đói, và đồng thời sẽ có tác động tích cực lên ngành công nghiệp sữa tại thời điểm thị trường đang mất ổn định. Các nhà sản xuất sữa bò Hoa Kỳ sẽ được hưởng lợi. (Mộc Miên)