21/02/2017 | 2

Chính phủ Hoa Kỳ phát thảo kế hoạch trục xuất di dân bất hợp pháp

Chính phủ Hoa Kỳ phát thảo kế hoạch trục xuất di dân bất hợp pháp

Washington DC. (CBS) – Sáng 21/02, Bộ Nội An chính thức giới thiệu kế hoạch thực thi luật di trú của chính phủ tổng thống Donald Trump, trong đó có việc mở rộng số người bị bắt giữ và số người bị trục xuất.

Bộ Nội An phát hành bản hướng dẫn mới, có chữ ký của Bộ Trưởng John Kelly, gởi đến tất cả các cơ quan chủ chốt, mô tả cách chính phủ thực hiện 2 sắc lệnh tổng thống Donald Trump ký vào tháng Giêng, nhằm bảo vệ an ninh biên giới bên trong lãnh thổ Hoa Kỳ.

Bản hướng dẫn được CNN đăng tải vào cuối tuần qua, trong đó mở rộng 2 sắc lệnh trên, không liên quan tới sắc lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo đang gây tranh cãi.

Bản hướng dẫn giải thích cách thức chính phủ thực hiện mục tiêu trong sắc lệnh của ông Trump, gồm tăng cường nguồn nhân lực tại cơ quan bảo vệ biên giới và thuế quan, xây bức tường dọc theo biên giới và có quan điểm cứng rắn với di dân bất hợp pháp.

Qua bản hướng dẫn, ông Kelly mở rộng việc trục xuất di dân bất hợp pháp, chỉ thị các cơ quan thực hiện những phần chưa sử dụng trong luật pháp hiện hành, nêu rõ tiêu chuẩn của trường hợp được bảo vệ, những ai không nằm trong tiêu chuẩn sẽ bị trục xuất.

Theo chính sách mới, nếu một người không thể chứng minh sống liên tục ở Hoa Kỳ trong 2 năm, họ có thể bị trục xuất. Hướng dẫn cũng chấm dứt chính sách bắt rồi thả đối với người đang chờ đợi được ân xá, mà trục xuất ngay lúc họ chờ đợi phiên điều trần có thể kéo dài nhiều năm.

Cũng có liên quan đến sắc lệnh mới, nó được cho là khá nhạy cảm đối với hệ thống y tế Hoa Kỳ. Từ hôm nay tới ngày mai, các bệnh viện chỉ còn 48 giờ để chọn lựa các bác sĩ mới . Vấn đề là hơn 1,000 ứng cử viên bác sĩ có tên trong danh sách 7 quốc gia bị cấm của tổng thống Trump.

Theo CBS News, hiện nay Hoa Kỳ đang bị tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bác sĩ chăm sóc gia đình, hầu như tiểu bang nào cũng kêu cứu không có đủ bác sĩ tại các bệnh viện đa khoa. Hầu hết các bệnh viện lớn đều có kế hoạch thuê mướn bác sĩ sinh trưởng ở ngoại quốc. Với lệnh cấm công dân 7 quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông và Bắc Phi, các bệnh viện e ngại rằng tình trạng thiếu hụt bác sĩ ngày càng trầm trọng hơn.

NPR cho biết hiện nay cứ 4 bác sĩ ở Hoa Kỳ, có một người đến từ nước ngoài. NPR mô tả con đường vào Hoa Kỳ của một bác sĩ Pakistan như sau: sau khi học xong trường Y ở Pakistan, ông Tauseef được phép vào Hoa Kỳ với visa J1. Với visa J1 này, sau 3 năm làm việc tại Hoa Kỳ, ông sẽ phải trở về Pakistan. Với tình trạng thiếu hụt bác sĩ, ông có ý định xin gia hạn visa để ở lại.

Ngay vào lúc này, trên toàn nước Mỹ có 280,000 bác sĩ ngoại quốc vào Hoa Kỳ theo con đường visa J1 như ông Tauseef. (Mai Đức)