23/11/2022 | 13

CHÍNH PHỦ HOA KỲ GIA HẠN LỆNH TẠM DỪNG THANH TOÁN NỢ HỌC PHÍ SINH VIÊN

CHÍNH PHỦ HOA KỲ GIA HẠN LỆNH TẠM DỪNG THANH TOÁN NỢ HỌC PHÍ SINH VIÊN

 Những người vay nợ học phí sinh viên có thể được miễn thanh toán cho đến tháng 8 năm sau theo một kế hoạch được Tổng thống Joe Biden công bố hôm thứ Ba (22 tháng 11).

Theo Reuters, Chính quyền Tổng thống Biden hôm thứ Sáu (18 tháng 11) đã yêu cầu Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh của tòa án cấp dưới ngăn chặn kế hoạch hủy bỏ khoản nợ học phí trị giá hàng tỷ mỹ kim.

Tổng thống Biden đăng tải trên Twitter rằng việc tạm dừng thanh toán khoản nợ sẽ được kéo dài trong khi vụ kiện chờ được xét xử, có thể đến ngày 30 tháng 6. Bộ Giáo dục Hoa Kỳ thông báo các khoản thanh toán sẽ tiếp tục sau 60 ngày, có thể là đến cuối tháng 8.

Trước đó vào tháng 8 năm nay, Tổng thống Biden đã tuyên bố rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ xóa khoản nợ học phí sinh viên lên tới 10,000 mỹ kim cho những người có thu nhập dưới 125,000 mỹ kim/năm, hoặc 250,000 mỹ kim cho các cặp vợ chồng.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội vào tháng 9 đã tính toán rằng việc xóa nợ sẽ tiêu tốn của chính phủ khoảng 400 tỷ mỹ kim.

Đảng Cộng Hòa đã đưa ra lo ngại rằng kế hoạch này sẽ gây lạm phát. Chính sách này đã thực hiện lời hứa của Tổng thống Biden trong chiến dịch tranh cử năm 2020 là giúp đỡ các cựu sinh viên đại học đang mắc nợ. Bên cạnh đó, chính phủ Hoa Kỳ cũng đang phản đối phán quyết khác của thẩm phán liên bang ở Fort Worth, Texas, cũng đe dọa chương trình xóa nợ. Thẩm phán Hoa Kỳ Mark Pittman vào ngày 10 tháng 11 đã tuyên bố chương trình này là bất hợp pháp.