07/06/2021 | 16

Chính Phủ Hoa Kỳ công bố kế hoạch đối phó với nạn buôn người ở Guatemala

Chính Phủ Hoa Kỳ công bố kế hoạch đối phó với nạn buôn người ở Guatemala

Vào thứ hai (7 tháng 6), Hoa Kỳ dự kiến sẽ công bố các bước giải quyết nạn buôn người và buôn lậu ở Guatemala, khi Phó Tổng thống Kamala Harris đến thăm khu vực này để cố gắng giảm thiểu di dân từ các nước Tam giác Bắc Trung Mỹ. Chuyến đi của bà Harris đến Guatemala và Mexico trong tuần này có khả năng nhấn mạnh sự hợp tác với các tổ chức phi chính phủ, trong bối cảnh một số chỉ trích từ các viên chức địa phương về thời gian và nỗ lực của công tác hạn chế di dân đến Hoa Kỳ từ khu vực Trung Mỹ của bà.

Sự tập trung vào xã hội dân sự có thể là một điểm nhức nhối ở Mexico, quốc gia đã gửi công hàm tới Washington vào tháng 5 phàn nàn về sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với một nhóm mà Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador coi là phe đối lập chính trị.

Phát biểu khi phó tổng thống Harris bay tới Guatemala, một viên chức cao cấp Hoa Kỳ cho biết ngoài việc công bố các bước chống nạn buôn người, chính quyền Tổng thống Biden hy vọng cũng công bố các biện pháp chống tham nhũng ở quốc gia Trung Mỹ này. Các viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của phó tổng thống kể từ khi nhậm chức sẽ tập trung vào phát triển kinh tế, khí hậu và tình trạng an ninh lương thực cũng như các vấn đề của phụ nữ. Các cố vấn của bà Harris cho biết bà sẽ gặp các nhà lãnh đạo cộng đồng, công nhân và doanh nhân.

Trước đó, Phó Tổng thống đã tìm cách hạ thấp kỳ vọng ngắn hạn từ chuyến đi ba ngày, nhấn mạnh sự tập trung của bà vào các nguyên nhân gốc rễ dẫn đến di dân như tham nhũng. Chủ tịch của Viện Chính sách Di dân Andrew Selee cho biết, chuyến đi của bà Harris có thành công hay không sẽ dựa vào liệu bà có thể chứng minh rằng Hoa Kỳ quan tâm đến việc cho phép người di dân trở thành công dân Hoa Kỳ. Bà Harris đã hạ cánh xuống Guatemala vào Chủ nhật (6 tháng 6) và sẽ bay đến Mexico vào thứ Ba (8 tháng 6).