22/03/2016 | 0

Chính phủ Hoa Kỳ có thể mở khóa Iphone

Chính phủ Hoa Kỳ có thể mở khóa Iphone

Cupertino, California. (Reuters) – Các công tố viên liên bang cho biết một bên thứ ba đưa ra một phương pháp có thể mở khóa chiếc iPhone được mã hóa, của nghi can khủng bố San Bernardino.

Đây là một sự phát triển có thể giúp chấm dứt sự tranh cãi pháp lý giữa chính phủ liên bang và hãng Apple. Vào chiều thứ Hai, một thẩm phán liên bang ở Riverside, California đồng ý với yêu cầu của chính phủ, hoãn buổi điều trần vào ngày thứ Ba theo kế hoạch để các công tố viên có thể thử kỹ thuật mới vừa phát hiện. Bộ Tư pháp cho biết sẽ tổ chức phiên tòa vào ngày 5 tháng 4. Cho đến sáng thứ Hai, chính phủ liên bang vẫn tin rằng không có cách đột nhập vào chiếc iPhone của Syed Farook, là nghi can bắn chết 14 người ở San Bernardino tháng 12 năm ngoái, trừ phi Apple đồng ý viết một phần mềm mới để vô hiệu hóa mật khẩu.

Tuy nhiên đến chiều thứ Hai, các công tố viên liên bang cho biết một bên thứ ba có cách đột nhập vào chiếc iPhone, làm dấy lên sự hoài nghi của nhiều người trong cộng đồng kỹ thuật. Trong một tuyên bố, Bộ Tư pháp cho biết mối quan tâm duy nhất của họ là tiếp cận thông tin trong chiếc iPhone, và họ tiếp tục tìm kiếm những giải pháp thay thế ngay cả khi vụ kiện bắt đầu.

Bộ Tư pháp không đưa ra chi tiết về kỹ thuật mới, chỉ nói rằng họ lạc quan một cách thận trọng và hy vọng sẽ có kết quả tốt. (Mai Đức)