17/12/2021 | 12

Chính phủ Hoa Kỳ cho phép phụ nữ nhận thuốc phá thai qua đường bưu điện

Chính phủ Hoa Kỳ cho phép phụ nữ nhận thuốc phá thai qua đường bưu điện

Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 16 tháng 12, nới lỏng vĩnh viễn một số hạn chế đối với thuốc phá thai Mifepristone, cho phép bệnh nhân nhận thuốc qua đường bưu điện thay vì phải nhận thuốc trực tiếp tại các nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Mifepristone được sử dụng để phá thai ở giai đoạn 10 tuần đầu của thai kỳ và đôi khi cũng được dùng để điều trị cho những phụ nữ bị sảy thai. Một số hạn chế về việc nhận thuốc đã được áp dụng kể từ khi FDA phê duyệt loại thuốc này từ năm 2000, nhưng vào đầu năm nay chính phủ đã tạm thời dỡ bỏ những lệnh hạn chế do đại dịch.

Sau quyết định nới lỏng vĩnh viễn những quy định, nhiều bệnh nhân sẽ không cần phải trực tiếp đến phòng khám, văn phòng y tế hoặc bệnh viện để nhận thuốc mà có thể nhận thuốc qua đường bưu điện từ một bác sĩ kê đơn hoặc các nhà thuốc. Tuy nhiên, quyết định của FDA không vượt qua các quy định tại 19 tiểu bang, hiện đang cấm cố vấn từ xa hoặc gửi thuốc qua đường bưu điện.

Nhưng các tiểu bang như California và New York lại tìm cách sẽ tăng tính khả dụng của thuốc phá thai qua việc cung cấp thuốc cho phụ nữ từ các tiểu bang khác. Hành động của FDA được đưa ra trong bối cảnh nhiều cuộc tranh luận chính trị đang diễn ra liên quan đến vấn đề phá thai.

Một số thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Bảo thủ đang xem xét lệnh cấm phá thai sau 15 tuần của Mississippi, đặt ra thách thức đối với phán quyết về quyền phá thai Roe v. Wade năm 1973.