03/01/2018 | 0

Chính phủ Hoa Kỳ chặn vụ chuyển nhượng Moneygram cho Ant Financial của Trung Cộng

Chính phủ Hoa Kỳ chặn vụ chuyển nhượng Moneygram cho Ant Financial của Trung Cộng

REUTERS/Heinz-Peter Bader

Hoa Kỳ. (Reuters)- Hôm qua 2 tháng 1, một uỷ ban cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ đã bác thương vụ bán công ty chuyển tiền MoneyGram International Inc. của Hoa Kỳ cho công ty Ant Financial của Trung Cộng, vì lý do an ninh quốc gia.

Kế hoạch chuyển nhượng trị giá 1.2 tỉ Mỹ kim được chú ý nhiều nhất coi như bị sụp đổ hoàn toàn vì quyết định của chính phủ Trump. Tin Reuters cho hay, sự kiện xảy ra gây chấn động mạnh đối với Jack Ma, tổng giám đốc điều hành của tổ hợp truyền thông Alibaba Group, chủ sở hữu Ant Financial cùng với Alibaba. Ông này muốn mở rộng hoạt động của Ant Financial để cạnh tranh với đối thủ WeChat của tổ hợp Tencent Holdings.

Ma là công dân Trung Cộng, gần đây thường xuyên xuất hiện với các nhà lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản Trung Quốc, hứa với tổng thống Trump trong một cuộc họp hồi năm ngoái rằng ông sẽ tạo 1 triệu việc làm cho người Mỹ.

Cổ phiếu MoneyGram sụt tới 8.5% trong phiên giao dịch hôm nay. Công ty đã ngừng giao dịch sau khi Uỷ Ban Đầu Tư Quốc Ngoại của Hoa Kỳ bác bỏ đề nghị chuyển nhượng, vì lo lắng cho sự an toàn của công dân Hoa Kỳ. Sự kiện trên cho thấy chính phủ Hoa Kỳ bộc lộ lập trường cứng rắn trong các thương vụ chuyển nhượng công ty trong nước cho công ty Trung Cộng. Tổng thống Trump đang cố gắng gia tăng áp lực để buộc Trung Cộng giúp kềm chế chương trình hoả tiễn và vũ khí hạt nhân của Bắc Hàn, và nhượng bộ trong lĩnh vực thương mại và tiền tệ. (Mai Đức)

TAGS: moneygram