10/07/2015 | 0

Chính phủ Đức bác bỏ cắt nợ cho Hi Lạp

Chính phủ Đức bác bỏ cắt nợ cho Hi Lạp

Berlin, Germany. (Reuters) – Chính phủ Đức đã bác bỏ việc cắt nợ cho Hi Lạp và nhấn mạnh rằng, việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của Liên Âu trong ngày Chủ nhật là hết sức cần thiết, để thủ tướng Hi Lạp trình bày chương trình cải cách thực tế theo yêu cầu của thủ tướng Đức.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Berlin, phát ngôn nhân của chính phủ Đức, ông Steffen Seibert cùng với một số quan chức khác nói rằng, đây không phải lần đầu tiên mà thủ tướng của nước ông bày tỏ sự lo ngại về việc cắt nợ cho Hi Lạp. Theo ông, sự kiện này sẽ làm thay đổi phẩm chất của đồng tiền chung đang được lưu hành, và nước Đức không đồng ý cắt nợ cho Hi Lạp vì lý do này. Trong khi đó, theo phát ngôn nhân của Bộ Tài chính Đức, ông Martin Jaeger, đề nghị về gói giải cứu mới, được đưa ra hồi cuối tháng Sáu vừa qua của Hi Lạp là không đầy đủ. Theo ông, Liên Âu cần sự cải cách toàn diện ở Hi Lạp, không phải chỉ là việc mở rộng chương trình hiện có trong vài tháng, mà là một chương trình kéo dài hơn 3 năm.

Nguồn tin này nói rằng, chính phủ Hi Lạp đã đệ trình đề nghị khắc khổ mới nhất của mình cho các nhà lãnh đạo khu vực đồng euro, coi như thủ tướng Alexis Tsipras đã chấp nhận nhượng bộ để cứu nước này khỏi tình trạng phá sản, bao gồm việc tăng thuế và cải cách hưu bổng. Tuy nhiên, dư luận cho rằng các biện pháp cải cách mới của Hi Lạp không thuyết phục được các chủ nợ của Hi Lạp vì chứa đựng phần lớn những điều mà cuộc trưng cầu dân ý ngày 6 tháng Bảy đã bác bỏ. Theo tổng thống Pháp, Francois Hollande, Hi Lạp phải thể hiện sự quyết liệt của họ muốn ở lại khu vực đồng euro, bằng cách đưa ra một chương trình cải cách bằng thái độ nghiêm chỉnh và đáng tin cậy. (Song Châu)