21/01/2018 | 1

Chính phủ đóng cửa sang ngày thứ nhì, hai đảng tiếp tục đổ lỗi cho nhau

Chính phủ đóng cửa sang ngày thứ nhì, hai đảng tiếp tục đổ lỗi cho nhau

Washington, D.C. (Reuters)- Hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tiếp tục đổ lỗi cho nhau hôm Chủ Nhật 21/-1, khi việc đóng cửa chính phủ liên bang bước sang ngày thứ nhì.

Nói chuyện trong chương trình “Meet the Press” của đài NBC, giám đốc lập pháp Tòa Bạch Ốc Marc Short cố gắng xác minh những lời kể khác nhau về một cuộc họp giữa Tổng Thống Trump và chính khách đảng Dân Chủ hàng đầu tại Thượng Viện, ông Chuck Schumer. Ông Schumer cáo buộc ông Trump là đã trở nên một nhà thương thuyết không tin tưởng được. Ông Schumer đề nghị cấp tiền trong ngân sách cho bức tường mà ông Trump muốn xây từ lâu dọc theo biên giới với Mexico, nhưng phe Cộng Hòa cáo buộc phe Dân Chủ đã không đề nghị đủ số tiền xây tường trong cuộc họp giữa Thượng Nghị Sĩ Schumer với Tổng Thống.

Các nhà lập pháp Dân Chủ thì cho rằng, bất cứ dự luật chi tiêu ngắn hạn nào cũng phải bao gồm những biện pháp bảo vệ các di dân bất hợp pháp được đưa vào Hoa Kỳ hồi nhỏ, những “Dreamers”. Ông Dick Durbin, chính khách Dân Chủ cao cấp thứ hai trong Thượng Viện, và cũng là một trong những thượng nghị sĩ đi đầu trong nỗ lực bảo vệ các Dreamers, nói với chương trình “Meet the Press” rằng, ông cảm thấy lạc quan về các cuộc đàm phán trước ngày Thứ Hai. Nhưng ông hy vọng Tổng Thống Trump sẽ gia tăng khả năng lãnh đạo của mình để giải quyết bế tắc.

Phó Tổng Thống Mike Pence mang cuộc tranh chấp chính trị trong nước theo ra nước ngoài, khi ông nói chuyện với các binh sĩ Hoa Kỳ đang trú đóng tại Trung Đông hôm Chủ Nhật. Ông Pence tuyên bố, chính phủ Trump sẽ không mở lại các cuộc thương lượng với các nhà làm luật đảng Dân Chủ về “di trú bất hợp pháp”, cho tới khi nào phe Dân Chủ chịu “mở cửa lại chính phủ và trả các khoản tiền lương và phụ cấp” cho các binh sĩ và gia đình. Trong tuyên bố đưa ra trước các binh sĩ tại một căn cứ quân sự ở Jordan, ông Pence nói phe Dân Chủ đang chơi trò chính trị với tiền lương của nhân viên quân sự. Hãng tin Reuters dẫn lời ông Pence nói rằng, các binh sĩ nên biết tổng thống, phó tổng thống và người dân Hoa Kỳ không chấp nhận điều đó.

Hiện chưa thấy có đường hướng rõ rệt nào để nhanh chóng chấm dứt cuộc khủng hoảng này. (Huy Lam)