03/06/2014 | 0

Chính phủ đoàn kết Palestine tuyên thệ

Chính phủ đoàn kết Palestine tuyên thệ

Ramallah, Palestine. (Reuters) – Tổng thống Mahmoud Abbas đã gặp các bộ trưởng chính phủ thống nhất, nói rằng điều quan trọng của chính phủ này là chấm dứt sự chia rẽ, tiếp tục con đường hòa giải quốc gia. Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng và phải hoàn tất.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố không công nhận chính phủ được Hamas ủng hộ và kêu gọi các nước Tây Phương đừng vội vã thừa nhận chính phủ này. Bộ trưởng Chiến lược Do Thái Yuval Steinitz nói với báo chí rằng Iran đã đưa lậu 12,000 quả rocket vô dải Gaza, cho nên chính phủ có mặt Hamas là chính phủ không thể công nhận.
Ông Ismail Haniyeh là người sắp rời bỏ chức Thủ tướng dải Gaza nói rằng ngày hôm nay là một ngày quan trọng, một ngày lịch sử chấm dứt 7 năm chia rẽ. Trong bài diễn văn, ông Haniyeh nói rằng đoàn kết có nghĩa là Binh đoàn Qassam của Hamas trở thành quân đội quốc gia Palestine, tiếp tục chiến đấu giải phóng quốc gia đang bị chiếm đóng.
Không có sự hiện diện của Fatah ở dải Gaza, Hamas sẽ tiếp tục kiểm soát dải Gaza với 25,000 dân quân các binh đoàn Qassam. Một người dân ở Gaza nói rằng điều quan trọng là người Palestine phải đoàn kết, không còn sự chia rẽ giữa Fatah và Hamas.
Một người dân khác nói rằng ông ta rất vui mừng nghe tin ra mắt chính phủ thống nhất và ông ta hy vọng dải Gaza sẽ sớm thoát khỏi sự bao vây. Ở thành phố Hebron, dân chúng cũng nói lên sự vui mừng đối với sự đoàn kết.
Nhưng ông Abdel Hafiz Al-Jamal nói rằng ông ta hy vọng sự đoàn kết sẽ không sớm đổ vỡ như những lần trước đây. Thủ tướng Do Thái đã họp khẩn hội đồng an ninh để đưa ra những biện pháp cấm vận đối với chính phủ đoàn kết Palestine. (H. Võ)