18/04/2021 | 2

Chính phủ đoàn kết Myanmar mới thành lập muốn đối thoại với ASEAN 

Chính phủ đoàn kết Myanmar mới thành lập muốn đối thoại với ASEAN 

Một viên chức chính phủ dân tộc cho biết các quốc gia láng giềng Myanmar phải thương lượng với chính phủ dân tộc đoàn kết mới được thành lập nếu muốn giải quyết tình trạng hỗn loạn ở quốc gia này, đồng thời kêu gọi các nước không nên công nhận chính quyền quân đội. Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nỗ lực tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng đẫm máu đang kéo dài ở quốc gia thành viên Myanmar kể từ khi quân đội lật đổ chính phủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Quân đội không sẵn sàng đàm phán với các quốc gia láng giềng và không có dấu hiệu muốn đối thoại với chính phủ đã bị lật đổ. Nhưng một viên chức Thái Lan cho biết vào hôm thứ Bảy (17/4) rằng Tổng tư lệnh quân đội Min Aung Hlaing sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Indonesia vào ngày 24/4 sắp tơi. Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên để gặp gỡ các nhà lãnh đạo ngoại quốc kể từ khi ông nắm quyền.

Trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào hôm Chủ nhật (18/4), Moe Zaw Oo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao của Chính phủ Thống nhất Quốc gia (NUG) được thành lập vào tuần trước, kêu gọi ASEAN không nên công nhận chính quyền quân đội Myanmar.

Trước đó vào hôm thứ Sáu (16/4), các chính trị gia ủng hộ dân chủ bao gồm các thành viên quốc hội bị lật đổ từ đảng của bà Suu Kyi đã thông báo về việc thành lập NUG.  NUG đã kêu gọi quốc tế công nhận là cơ quan hợp pháp và đã yêu cầu ASEAN mời họ thay ông Min Aung Hlaing tham dự cuộc họp ASEAN.  (BBT)