12/10/2015 | 0

Chính phủ đề nghị phát hành thêm trái phiếu để “tái cơ cấu nợ”

Chính phủ đề nghị phát hành thêm trái phiếu để “tái cơ cấu nợ”

Theo số liệu của Bộ Tài chính, trong 9 tháng đầu năm 2015, tổng khối lượng phát hành trái phiếu chính phủ mới đạt gần 127,500 tỷ đồng, bằng 51% kế hoạch. Trong khi đó, khối lượng thanh toán gốc và lãi trái phiếu chính phủ trong 9 tháng là gần 160,700 tỷ đồng. Thêm vào đó là tình trạng thâm hụt ngân sách trong 9 tháng đầu năm đã khiến Chính phủ không đủ khả năng thanh toán một phần nợ gốc và lãi trái phiếu đến hạn.

Trước diễn biến này, Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho phát hành trái phiếu quốc tế nhằm tái cơ cấu nợ, đồng thời khẳng định vẫn duy trì tỷ lệ nợ nước ngoài của Chính phủ không quá 50% dư nợ. Trước đó vào cuối năm 2014, Bộ Tài chính cũng đã phát hành thành công một tỷ USD trái phiếu ra thị trường quốc tế, nhằm đảo nợ các khoản vay đến hạn vào năm 2016 và 2020.

Kiến nghị này nhận được sự ủng hộ của Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính & Ngân sách – Phùng Quốc Hiển. Ông Hiển cho rằng, do nhu cầu đầu tư phát triển, chi cho con người không ngừng tăng, nên từ năm 2009 đến nay, toàn bộ vốn đầu tư phát triển đã phải đi vay.

Ông Hiển cảnh báo, “Chính phủ đang đề nghị phát hành trái phiếu quốc tế, tất cả đều giành cho đảo nợ. Nếu Quốc hội bảo không thì Chính phủ phải chấp hành, nhưng khi đó tình hình sẽ hết sức khó khăn”.

Chủ tịch Quốc hội – ông Nguyễn Sinh Hùng lưu ý phải có biện pháp thúc đẩy thị trường trái phiếu phát triển ở tầng sơ cấp lẫn thứ cấp, để lôi kéo các nhà đầu tư. Theo ông Hùng, trong bối cảnh nợ công áp lực lớn như hiện nay, thì yêu cầu của Quốc hội khi phát hành trái phiếu cần có thời hạn dài, và đồng thời cần có một cơ cấu phù hợp.

Trước khi có kiến nghị này, Bộ Tài Chính đã vay của Ngân hàng Nhà nước 30,000 tỷ đồng và dự kiến vay Ngân hàng Vietcombank 1 tỷ Mỹ kim.

Những việc này càng cho thấy tình trạng hiện tại của Ngân sách nhà nước Việt Nam. Đó là thâm hụt lớn, không đủ khả năng thanh toán một phần trái phiếu đến hạn, phải vay thêm tiền để trả nợ cũ và nguy cơ nợ công tiếp tục tăng thêm nữa.

Nhật Nam / SBTN