30/03/2016 | 1

Chính phủ dân sự Myanmar mở tiệc sau lễ đăng quang tân tổng thống

Chính phủ dân sự Myanmar mở tiệc sau lễ đăng quang tân tổng thống

Naypyitaw, Myanmar. (Reuters)- Các thành viên của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Ky chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua, sáng nay 30/03 ràn rụa nước mắt tại buổi lễ tuyên thệ nhậm chức của vị tân tổng thống đầu tiên không có mối quan hệ với quân đội.

Đây là sự kiện đầu tiên diễn ra tại Myanmar sau hơn nửa thế kỷ. Ông Htin Kyaw, bạn thân thiết và đáng tin cậy của bà Suu Kyi- người đoạt giải Nobel hoà bình- đã được Suu Kyi chọn làm người điều hành chính phủ Myanmar thay cho mình. Hiến pháp Myanmar do các tướng lãnh quân đội soạn thảo không cho phép bà trở thành tổng thống, chiếc ghế cao nhất của cơ quan hành pháp.

Sau buổi lễ đăng quang, tân chính phủ Myanmar đã tổ chức bữa ăn tối để khoản đãi tại dinh tổng thống. Tổng thống Htin Kyaw và bà Suu Kyi cùng với các bộ trưởng và thứ trưởng tham dự buổi họp mặt tổ chức tại vườn hoa của dinh tổng thống. Không có ai trong bộ máy chính phủ quân sự cũ tham dự cuộc họp mặt.

Bà Suu Kyi cho biết, đã sẵn sàng đứng ra đảm nhận việc lãnh đạo chính phủ như một siêu bộ trưởng, trong các lĩnh vực giáo dục, ngoại giao, điện năng, năng lượng và văn phòng chính phủ. (Song Châu)