14/08/2016 | 2

Chính phủ CSVN tiếp tục giải cứu nhà máy lọc dầu Dung Quất, một đề án kinh tế thất bại

Chính phủ CSVN tiếp tục giải cứu nhà máy lọc dầu Dung Quất, một đề án kinh tế thất bại

Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một đề án kinh tế thất bại.

Ông Phúc nói sẽ đem chuyện giải cứu này vào cuộc họp của Thường trực chính phủ vào tuần lễ bắt đầu ngày 15/8/2016.

Ông Phúc nêu lý do rằng Dung Quất là dự án đầu tiên, hình mẫu cho ngành công nghiệp lọc – hóa dầu của Việt Nam, là động lực phát triển kinh tế – xã hội của Quảng Ngãi nói riêng và khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Trên thực tế, hiện nay nhà máy lọc dầu Dung Quất dù được ưu đãi về thuế nhưng vẫn không được các tập đoàn kinh doanh xăng dầu nội địa đầu mối như Petrolimex, Saigon Petro, Thanh Mễ, Petimex ủng hộ mạnh vì giá thành cao hơn cả sản phẩm nhập cảng từ Nam Hàn và các quốc gia khác trong khối ASEAN.

Ngay từ khi có kế hoạch xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quất, các chuyên gia đã phân tích rõ ràng đây là một kế hoạch duy ý chí không hiệu quả về kinh tế. Vì địa điểm bất tiện quá xa cho sự vận chuyển nguyên liệu cho đầu vào lẫn đầu ra.

Năm 1995, tập đoàn Total SA của Pháp – nhà đầu tư đầu tiên của dự án Dung Quất- đã rút khỏi dự án, vì họ muốn nhà máy đặt ở Vũng Tàu hoặc Nha Trang, với lý do là địa điểm gần cả nguồn nguyên liệu lẫn thị trường. Sau đó, dự án được chào mời sự tham dự của tập đoàn Zarubezhneft của Nga vào năm 1998. Nhưng sau đó tập đoàn này cũng rút lui vào năm 2002 vì lý do tương tự.

Sự trì hoãn của dự án đã gây biết bao nhiêu hao phí đầu tư cho chính quyền CSVN.

Dư luận cho rằng lý do duy ý chí để lập nhà máy tại Dung Quất- Quảng Ngãi chính vì nơi đây là quê hương của cố thủ tướng CSVN Phạm văn Đồng. Thủ tướng CSVN hiện nay, ông Nguyễn Xuân Phúc cũng xuất thân từ địa phương này.

Dung Quất là một trong những dự án điển hình cho sự đầu tư kém hiệu quả của chính quyền CSVN, dẫn đến việc đất nước phải gánh nợ nước ngoài nặng nề như hiện nay.

Phong Ly / SBTN