16/08/2017 | 1

Chính phủ CSVN ‘kỷ luật’ quan chức liên quan vụ Formosa bằng cách xóa chức vụ cũ

Chính phủ CSVN ‘kỷ luật’  quan chức liên quan vụ Formosa bằng cách xóa chức vụ cũ

(Ảnh: Tuổi Trẻ)

Chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc rập khuôn mô hình kỷ luật sáo rỗng của đảng CSVN, là “kỷ luật” bằng cách xóa chức vụ của một số cựu quan chức, liên quan tới vụ Formosa.

Truyền thông trong nước cho hay, Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc hôm Thứ Tư 16/08 ký một loạt quyết định để kỷ luật các ông Nguyễn Minh Quang, nguyên bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Và Môi Trường; Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến, nguyên thứ trưởng bộ này; và ông Võ Kim Cự, nguyên phó chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010 và nguyên chủ tịch ủy ban nhiệm kỳ 2010-2015.

Các cựu quan chức vừa kể được cho là có trách nhiệm liên đới trong việc tiếp tay cho nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh làm nhiều sai phạm, dẫn đến việc xả thải chất độc bừa bãi gây ra thảm họa ô nhiễm môi trường biển miền Trung hồi tháng 4 năm 2016.

Các ông Nguyễn Thái Lai và Bùi Cách Tuyến bị “xóa tư cách” nguyên thứ trưởng giai đoạn 2011-2015. Ông Võ Kim Cự bị “xóa” một lúc hai “tư cách” nguyên phó chủ tịch và nguyên chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh. Riêng ông Nguyễn Minh Quang vẫn còn “tư cách” nguyên bộ trưởng Tài Nguyên Và Môi Trường, nhưng bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo, và nội dung của cảnh cáo là sự trống rỗng.

Trong cùng ngày Thứ Tư, ông Phúc cũng ký quyết định miễn nhiệm thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa, liên quan tới những sai phạm về điều hành và thu gom cổ phần tại công ty Bóng Đèn Điện Quang. Đây là quyết định kỷ luật duy nhất không mang tính hình thức sáo rỗng do ông Phúc ký trong ngày.

Huy Lam / SBTN