16/01/2018 | 0

Chính phủ có thể đóng cửa đúng ngày ông Trump mừng một năm nhậm chức

Chính phủ có thể đóng cửa đúng ngày ông Trump mừng một năm nhậm chức

Washington DC. – Chỉ còn 4 ngày là tới hạn chót dự luật chi tiêu của chính phủ phải được thông qua. Nhưng theo CNN, lần này có thể chính phủ phải đóng cửa vào ngày Tổng Thống Trump mừng tròn một năm nhậm chức.

Từ lâu, mọi người nghĩ rằng chiếc chìa khóa để giải tỏa mọi bế tắc cho dự luật chi tiêu là Quốc Hội cần có một thỏa hiệp về vấn đề di dân. Nhưng khi các nhà lập pháp quay lại sau kỳ nghỉ đông, không khí giữa hai đảng phái ở Quốc Hội, và thậm chí trong nội bộ đảng Cộng Hòa, trở nên tồi tệ hẳn. Khi một nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng tuyên bố đạt được thỏa thuận di dân, Tổng Thống Donald Trump bác bỏ thỏa thuận này. Ông Trump còn được cho là đã sử dụng từ ngử thô tục để mô tả Haiti và các quốc gia Châu Phi.

Theo CNN, đảng Dân Chủ phát tín hiệu rằng họ sẽ không tài trợ ngân sách chi tiêu cho chính phủ, nếu họ không được bảo đảm về chương trình DACA (chương trình bảo vệ di dân bất hợp pháp đến Hoa Kỳ khi còn nhỏ) sẽ hết hạn vào tháng 3. Sau khi ông Trump sử dụng từ ngữ “shithole” để bác bỏ thỏa thuận của nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng, đảng Dân Chủ càng quyết tâm hơn trong việc bỏ phiếu chống lại dự luật di tiêu cho chính phủ.

Nếu trường hợp trên xảy ra, gánh nặng sẽ rơi xuống Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, vì ông Ryan sẽ phải tìm cách thuyết phục các nhóm bảo vệ quốc phòng cũng như các nhóm bảo thủ của Freedom Caucus, bỏ phiếu cho một thỏa thuận chi tiêu ngắn hạn. Nhưng Chủ Tịch Freedom Caucus Mark Meadows nói với CNN rằng đó sẽ là một điều vô cùng khó khăn.

Trong khi đó, theo Reuters, hôm qua 14/01 Tổng Thống Trump đổ lỗi cho Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Dick Durbin vì làm thất bại cho các cuộc đàm phán về DACA. Tổng thống Trump nói ông Durbin làm sai lệch nhận xét của ông về Haiti và các nước Phi Châu. Ông Durbin là người xác nhận ông Trump sử dụng từ “shithole”. Ông Trump viết trên Twitter: “Khi không có lòng tin thì không thể có thỏa thuận. Ông Durbin làm thất bại DACA và làm tổn thương quân đội Hoa Kỳ”.

Sau cuộc họp hôm Thứ Năm, ông Trump đã bị cả thành viên Dân Chủ lẫn Cộng Hòa chỉ trích. Ông Durbin nói tại cuộc họp, ông chỉ tập trung vào một điều duy nhất, đó là những người có tên trong danh sách DACA phải có một tương lai tươi sáng ở nước Mỹ.

Nếu đảng Cộng Hòa muốn dự luật chi tiêu của chính phủ được thông qua, họ cần có thêm vài lá phiếu của thành viên Dân Chủ. Hôm Chủ Nhật 14/01, ông Trump nói nếu chính phủ đóng cửa và quân đội bị tổn thương, đảng Dân Chủ phải chịu trách nhiệm. (Mai Đức)