28/07/2018 | 1

Chính phủ Cambodia ngăn chặn một số trang web truyền thông độc lập

Chính phủ Cambodia ngăn chặn một số trang web truyền thông độc lập

Ảnh: Reuters

Phnom Penh, Cambodia – Một nhóm nhân quyền nói với Reuters rằng hôm Thứ Sáu 27/06, Cam Bốt ngăn chặn một số trang web truyền thông độc lập, hai ngày trước cuộc tổng tuyển cử mà Thủ Tướng Hun Sen không phải đối mặt một thách thức nào  với quyền lực kéo dài 33 năm của ông.

Naly Pilorge – chủ tịch nhóm nhân quyền Cam Bốt- cho biết trong vòng vài giờ qua, một số nhà cung cấp dịch vụ Internet và vài công ty điện thoại di động tích cực ngăn chặn các trang web của đài phát thanh độc lập, gồm Đài Phát Thanh Châu Á (RFA), Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA), Tiếng Nói Dân Chủ ( VOD), cũng như một số nhật báo tiếng Anh.

Reuters không thể liên lạc được bất cứ phát ngôn viên nào của chính phủ để hỏi thêm chi tiết. Giới truyền thông độc lập của Cam Bốt chịu áp lực ngày càng tăng từ phía ông Hun Sen trước ngày bầu cử. Đầu năm nay, khi nhật báo bằng tiếng Anh Phnom Penh Post được một công ty Malaysia mua lại, và công ty này đưa tên ông Hun Sen vào danh sách khách hàng quen thuộc, thì những người chỉ trích gọi đây là một thảm họa cho quyền tự do ngôn luận trước cuộc bầu cử. Tiếp theo sau là nhật báo Cambodia Daily tuyên bố đóng cửa. Nhật báo bằng tiếng Anh này nhận được lệnh của chính phủ, hoặc phải trả hàng triệu Mỹ Kim tiền thuế hoặc phải đóng cửa.

Trong năm 2017, có khoảng 30 đài phát thanh bị đóng cửa nhưng không rõ lý do. (Mai Đức)