31/12/2015 | 0

Chính phủ cấm nguyên liệu siêu nhựa trong mỹ phẩm

Chính phủ cấm nguyên liệu siêu nhựa trong mỹ phẩm

New York, New York. (CBS) – Các nhà môi trường hoan hô một luật mới vừa được Tổng thống Obama ký tên, cấm sử dụng nguyên liệu siêu nhựa trong mỹ phẩm.

Nguyên liệu siêu nhựa là những hạt nhựa nhỏ li ti, được tìm thấy trong nhiều sản phẩm sức khỏe và làm đẹp gồm xà bông, kem đánh răng và kem xoa bóp thân thể. Nguyên liệu siêu nhựa thường được sử dụng để tẩy tế bào chết hoặc giúp cho làn da bóng láng. Kích thước của chúng không lớn hơn một hạt muối nhưng lại khiến các nhà khoa học về môi trường bận tâm. Họ cho rằng những hạt nhựa nhỏ li ti là nguồn gây hại, khiến sông hồ lẫn đại dương bị ô nhiễm.

Marcus Eriksen là một nhà khoa học ở Viện Gyres, cho biết các loại cá ở Ngũ Đại Hồ đều ăn những hạt nhựa nhỏ li ti này, sau đó chúng được đưa lên bàn ăn của thực khách. Điều này có nghĩa là từ trên mặt, chúng chạy vào thẳng bao tử của người tiêu thụ. Ông Marcus cùng nhóm nghiên cứu theo dõi tình hình ô nhiễm nguyên liệu siêu nhựa ở các nguồn nước trên toàn thế giới. Ông tìm thấy chúng ở Vịnh San Francisco, và nhiều nhất ở Ngũ Đại Hồ. Các nhà máy lọc nước không thể lọc hết những hạt nhựa nhỏ li ti này.

Trong tháng 9, California cấm bán sản phẩm có chứa nguyên liệu siêu nhựa. Và giờ đây lệnh cấm có hiệu lực toàn quốc kể từ năm mới. (Mai Đức)