04/02/2021 | 2

Chính Phủ Biden ngừng ủng hộ cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen

Chính Phủ Biden ngừng ủng hộ cuộc chiến chống phiến quân Houthi tại Yemen

Ảnh: Reuters

Tin Wahsington DC – Theo bản tin từ AP, trong ngày thứ Năm, 4 tháng 2, Tổng Thống Joe Biden dự kiến sẽ thông báo việc Hoa Kỳ ngừng ủng hộ cuộc chiến của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu, chống phiến quân Houthi tại Yemen, vốn đã kéo dài 5 năm.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan, Tổng Thống Biden muốn chấm dứt chiến tranh thông qua ngoại giao, và quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến các chiến dịch khác của Hoa Kỳ chống lại tổ chức Al Qaida ở bán đảo Ả Rập.

Chính phủ Obama vào năm 2015 đã ủng hộ việc Ả Rập Saudi thực hiện các cuộc không kích xuyên biên giới nhắm vào phiến quân Houthi, vốn được Iran hỗ trợ. Nhóm phiến quân này trước đó đã đánh bại chính quyền Yemen được quốc tế công nhận, chiếm đóng thủ đô Sanaa cùng nhiều lãnh thổ khác, và dùng nơi này làm căn cứ để bắn hỏa tiễn vào Ả Rập Saudi.

Theo cố vấn Sullivan, sự hỗ trợ của Hoa Kỳ cho Saudi là nhằm giảm tối thiểu thương vong đối với thường dân. Tuy nhiên, các cuộc không kích của Saudi cho tới nay đã giết chết nhiều người dân Yemen. Ông Sullivan nói, chiến dịch của Saudi, vốn có sự tham gia của Các tiểu vương quốc Ả Rập, chỉ làm trầm trọng thêm cuộc nội chiến tại Yemen và dẫn đến khủng hoảng nhân đạo. Hoa Kỳ đã liên lạc với cả hai quốc gia vùng vịnh này để thông báo việc ngừng ủng hộ cuộc chiến.

Theo các chuyên gia quốc tế, cả hai bên tham chiến tại Yemen đều vi phạm nhân quyền, làm trầm trọng thêm sự nghèo khổ và nạn đói tại Yemen. (Ngô Bảo)