18/05/2019 | 0

Chính phủ bảo thủ của Úc đang trên đường giành được thắng lợi “kỳ diệu” trong cuộc bầu cử liên bang

Chính phủ bảo thủ của Úc đang trên đường giành được thắng lợi “kỳ diệu” trong cuộc bầu cử liên bang

Ông Scott Morrison - Ảnh: Reuters

Sydney/ Melbourne, Australia – Vào sáng sớm Chủ Nhật (19 tháng 5) tính theo giờ địa phương,  chính phủ bảo thủ do đảng Tự Do cầm quyền đã giành được chiến thắng ngoạn mục sau khi nhận được sự ủng hộ từ những khu vực nông thôn và thị trấn.

Trong khi những cuộc khảo sát trước đó cho thấy đảng Lao Động đối lập của chính trị gia Bill Shorten sẽ giành chiến thắng. Tuy nhiên, kết quả kiểm phiếu cho thấy liên minh cầm quyền của Thủ tướng Scott Morrison hiện đang giành vị trí dẫn đầu khi nhận được 72 trong số 76 phiếu cần thiết để giành được đa số. Dù vậy, vẫn chưa rõ đảng nào sẽ thắng vì còn đến 1/3 số phiếu chưa được đếm.

Phát biểu trước cử tri ủng hộ tại khách sạn Wentworth ở Sydney, Thủ tướng Morrison tuyên bố chiến thắng này là một “phép màu.” Đảng Tự Do của ông Morrison đã dẫn trước bằng cách nắm giữ một chuỗi các ghế ngoại ô, và chặn đường chiến thắng của đảng Lao Động.

Về phần ông Shorten, ông tuyên bố trước các cử tri rằng mặc dù vẫn còn hàng triệu phiếu chưa được đếm, nhưng đảng Lao Động không thể giành đủ số phiếu để thành lập chính phủ tiếp theo. Ông Shorten cho biết ông sẽ từ chức lãnh đạo đảng.

Theo dữ kiện của Ủy ban Bầu cử Úc, số phiếu bầu cử sơ bộ giành cho đảng Tự Do và đảng Lao Động đều giảm, nguyên nhân một phần là do chiến dịch tranh cử của đảng Cộng Hòa Úc. Bên cạnh đó, còn có 40 trong số 76 vị trí Thượng viện được tranh cử trong cuộc bầu cử, và kết quả của cuộc tranh cử này sẽ quyết định khả năng ban hành chính sách của chính phủ tiếp theo. (Mộc Miên)