28/10/2014 | 3

Chính phủ Anh xét duyệt các giấy phép xuất cảng vũ khí sang Hong Kong

Chính phủ Anh xét duyệt các giấy phép xuất cảng vũ khí sang Hong Kong

Hong Kong, Trung Quốc. (Reuters) – Các nhà lập pháp Anh đang yêu cầu duyệt xét lại vai trò của chính quyền nước này trong việc cấp phép xuất cảng vũ khí cho Hong Kong.

Những vũ khí này được cho là có thể dùng để đàn áp người dân trong nước. Dân biểu John Stanley thuộc đảng Bảo Thủ của Anh, chủ tịch của Ủy Ban Kiểm Soát Xuất Cảng Vũ Khí, đã viết thư cho Bộ Trưởng Thương Mại Anh Vince Cable, yêu cầu ông này xác định rõ, có phải là những bình xịt hơi cay mang nhãn hiệu Made in the UK đã được dùng để chống lại người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong hay không. Bức thư đề ngày 21 tháng 10, cũng nêu nghi vấn về một danh sách vũ khí được chính phủ Anh cho phép xuất cảng sang Hong Kong từ năm 2012, bao gồm súng phóng lựu, bom cối, súng bắn tỉa, súng máy, ống hãm thanh vân vân.

Theo các con số chính thức, kể từ năm 2008 Anh đã cấp phép xuất cảng sang Hong Kong số lượng vũ khí và thiết bị trị giá khoảng 1.4 tỉ bảng Anh, tương đương với 17.4 đôla Hong Kong. Dân biểu Stanley cũng đặt câu hỏi, liệu chính phủ Anh có nên tiếp tục cấp phép xuất cảng vũ khí sang Hong Kong, trong trường hợp hơi cay đã được sử dụng để đàn áp người biểu tình. Bộ Trưởng Thương Mại Vince Cable đã được yêu cầu phải trả lời trước ngày 30 tháng 10. Một cuộc duyệt xét các giấy phép xuất cảng vũ khí đang được chính phủ Anh tiến hành, và có thể sẽ dẫn đến việc Anh chấm dứt bán vũ khí cho Hong Kong. (H. Lam)