23/11/2014 | 0

Chính phủ Anh và Việt Nam đều từ chối một người hồi giáo gốc Việt

Chính phủ Anh và Việt Nam đều từ chối một người hồi giáo gốc Việt

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh

Hiện không rõ danh tính thực sự của người này, chỉ biết rằng các nhà chức trách gọi trường hợp của ông ta là B2. Buổi điều trần diễn ra trước buổi tranh luận của Quốc hội Anh về đề xuất chống khủng bố gây tranh cãi.

Theo đề nghị này, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ sẽ có quyền cấm những công dân người Anh quay lại nước một khi họ bị cho là đã tham gia vào các hoạt động khủng bố ở ngoại quốc. Trong trường hợp này, mọi việc có vẻ như phức tạp hơn khi B2 sinh ra tại Việt Nam nhưng lại đến Anh cùng với cha mẹ vào năm 12 tuổi. Sáu năm sau, họ được cấp quốc tịch Anh.

B2 từng theo học ngành thiết kế và truyền thông tại trường đại học. Và khi người này tròn 21 tuổi, ông ta đã theo đạo Hồi giáo. Lý do mà Bộ Nội vụ đưa ra để tước quốc tịch của B2 là do người này đã trở thành một tín đồ của Al Qaeda ở bán đảo Ả Rập, và trong năm 2010 đã đến trụ sở của tổ chức này ở Yamen.

Những người theo Al Qaeda đã đứng sau một số lần đánh bom tự sát và xuất bản tờ Inspire, một tạp chí thánh chiến bằng tiếng Anh. Tạp chí này được phát hành nhằm thu hút và tuyển dụng nhiều hơn nữa những người phương Tây tham gia vào các cuộc thánh chiến. Tài liệu của toà án cho thấy B2 bị xem là mối đe dọa đối với sự an toàn và an ninh của Vương quốc Anh và các công dân của họ.

Hai ngày sau đó, Bộ truởng Bộ Nội vụ Theresa May tiếp tục phê duyệt lệnh trục xuất B2 về Việt Nam, đồng thời cho bắt giữ B2. Chính phủ Việt Nam đã từ chối rằng B2 không phải là công dân của nước này. Nhưng chính phủ Anh lại cho rằng phía Việt Nam đã làm sai với pháp luật của chính quốc gia này.

Buổi điều trần tại Toà án tối cao dự kiến sẽ kéo dài trong hai ngày, trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng. (Thanh Lan)