22/01/2015 | 0

Chính phủ Anh đồng ý điều tra vụ cựu điệp viên KGB bị đầu độc

Chính phủ Anh đồng ý điều tra vụ cựu điệp viên KGB bị đầu độc

London, Anh quốc. (Reuters) – Đã 9 năm trôi qua kể từ ngày cựu điệp viên KGB của Liên xô cũ, Alexander Litvinenko, bị đầu độc tại một khách sạn sang trọng ở London, cuộc điều tra công khai về cái chết của ông này cuối cùng cũng được bắt đầu tại thủ đô nước Anh vào tuần tới, thứ Ba 27 tháng 1.

Alexander Litvinenko, một công dân nước Anh, là người chỉ trích điện Khremlin, đã qua đời sau khi dùng một tách trà chứa một lượng phóng xạ cực độc hồi tháng 11, 2006. Khi còn nằm trên giường bệnh, ông tố giác tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ra lệnh ám sát ông. Nga đã bác bỏ lời cáo buộc, nhưng giới chức thẩm quyền Anh cho rằng, có chứng cứ để truy tố hai cựu điệp viên KGB về tội sát nhân. Các quan toà sẽ giám sát cuộc điều tra mà người ta nghi ngờ có sự dính líu của người Nga. Sau hơn một thập niên đi tìm kiếm câu trả lời, vợ của Alexander Litvinenko là Marina tin rằng, sự thật cuối cùng cũng được phô bày khi cuộc điều tra bắt đầu được tiến hành.

Cựu điệp viên KGB, Andrei Lugovoy, bị cảnh sát Anh nghi ngờ có liên quan đến vụ đầu độc đồng nghiệp của mình đã phủ nhận cáo buộc có liên quan đến vụ Dmitry Kovtun lén bỏ chất phóng xạ polonium-210 cực độc vào tách trà của Litvinenko khi gặp ông này tại khách sạn Millennium ở trung tâm thủ đô London. Ông Litvinenko qua đời trong vòng 3 tuần lễ sau. Cái chết của Litvinenko đã làm bùng nổ cuộc tranh cãi dẫn đến sự căng thẳng trong mối bang giao giữa Anh và Nga, trong khi cuộc chiến tranh lạnh lắng dần. Nước Anh đã bác bỏ yêu cầu mở cuộc điều tra hồi năm 2013 nại lý do không cần thiết và tốn kém, và một phần vì không muốn làm tổn hại đến bang giao với nước Nga.

Tuy nhiên, chính phủ Anh đã đổi ý và chấp nhận xúc tiến cuộc điều tra hồi tháng 7 qua để tìm kiếm sự thật về cái chết của cựu điệp viên Liên Xô Litvinenko. Maria nói rằng, bà không chiến đấu để chống bất kỳ ai, người Nga, hay người Anh, mà chỉ tranh đấu để đòi công lý, cho quyền được biết về những gì đã xảy ra cho chồng của bà. Luật sư đại diện của gia đình Maria mô tả cái chết của ông Litvinenko là một vụ ám sát, và là “hành động của một nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố bằng hạt nhân trên đường phố London.” Ông cũng tiết lộ rằng, Litvinenko đã làm việc với Tổ chức Tình báo Anh MI6 trong nhiều năm trời và cũng đã làm việc cho tình báo Tây Ban Nha để giúp điều tra hoạt động của các tổ chức mafia Nga. (Song Châu)