20/12/2016 | 1

Chính phủ Anh bị lên án vì trục xuất nạn nhân buôn người về Việt Nam

Chính phủ Anh bị lên án vì trục xuất nạn nhân buôn người về Việt Nam

Một nạn nhân Việt của tệ nạn buôn người được cảnh sát tìm thấy. (Ảnh: BBC)

Các nhà hoạt động chống tệ nạn buôn người ở Anh đang lên án chính phủ nước này là không xác định được và bảo vệ những nạn nhân buôn người gốc Việt.

Báo The Guardian hôm Thứ Ba 20/12 cảnh cáo về tình trạng nhiều nạn nhân buôn người đang bị trục xuất về Việt Nam một cách không phân biệt. Tờ báo viện dẫn số liệu của Cơ Quan Chống Tội Ác Quốc Gia NCA của Anh, cho thấy chỉ có 11% số nạn nhân buôn người gốc Việt được cung cấp sự bảo vệ hồi năm ngoái, thấp hơn nhiều so với tỉ lệ trung bình là 27%.

Người Việt Nam là nhóm lớn thứ hai được giới chức Anh nhìn nhận là nạn nhân buôn người, sau người Albania. Hầu hết nạn nhân buôn người gốc Việt trở thành lao nô trong các trại cần sa hoặc tiệm móng tay, bị khai thác tình dục tại các tư gia hoặc nhà thổ.

Trẻ em ở trong số những người gặp nguy hiểm nhiều nhất. Một cuộc điều tra của báo The Guardian năm 2015 ghi nhận khoảng 3,000 trẻ em Việt Nam lâm cảnh nô lệ hiện đại ở Anh. Các giới chức Anh biết rõ tình trạng trẻ em Việt được đưa sang nước này làm việc trong các trại cần sa.

Các lực lượng cảnh sát trên toàn quốc đã bắt giữ 149 trẻ Việt từ các trại cần sa trong 3 năm qua. Những em này nếu không được nhìn nhận là nạn nhân buôn người để được bảo vệ, thì các em có nguy cơ bị trục xuất về Việt Nam.

Tại Việt Nam, sẽ không có sự hỗ trợ nào cho những người bị Anh trục xuất về, bởi vì họ sẽ bị cho là tội phạm hoặc lao động chui thay vì là nạn nhân buôn người.

Báo The Guardian dẫn lời bà Mimi Vũ từ tổ chức phi chính phủ Pacific Links nói rằng, do Việt Nam không có chương trình tái hội nhập dành cho các nạn nhân buôn người từ nước ngoài về, nên họ dễ dàng bị thu hút trở lại vào con đường cũ, nghĩa là lại trở thành nạn nhân hoặc bắt đầu biến người khác thành nạn nhân.

Theo Bộ Công An Cộng Sản Việt Nam, khoảng 60% số kẻ buôn người bị bắt giữ cũng từng là nạn nhân.

Huy Lam / SBTN