Chính nghĩa quốc gia là lựa chọn đầy lý trí của thế hệ hậu duệ VNCH

Dù đã qua 42 năm, mỗi mùa tháng Tư về, người Việt tị nạn khắp 5 châu đều tề tựu dưới lá cờ Vàng 3 sọc đỏ thân yêu.

Không cần một lời hiệu triệu, không cần được chỉ đạo, người Việt từ Âu Châu, từ Úc Châu, đến Bắc Mỹ: từ Canada và toàn cõi Hoa Kỳ đều đồng loạt xuống đường tuần hành, tập họp để tưởng niệm ngày 30/4.

42 năm sau cuộc chiến, dù tinh thần và hào khí vẫn cao ngất ở những lần xuống đường tuần hành, biểu tình chống cộng sản, chống Tập Cận Bình, số lượng thưa thớt dần của thế hệ cha, chú: những Quân-Dân-Cán-Chính VNCH, theo qui luật sinh tử của tạo hóa là điều không tránh khỏi.  Tuy nhiên, điểm son cần ghi nhận đó là sự hiện diện càng lúc càng tăng trong nhiều lãnh vực xã hội của thế hệ hậu duệ con dân Việt Nam Cộng Hòa.

Thế hệ hậu duệ này tự nguyện dấn thân vào các sinh hoạt cộng đồng nhằm duy trì bản sắc người Việt quốc gia hay đóng góp vào sinh hoạt chính trị dòng chính tại quê hương thứ hai.

Những sự kiện cộng đồng mang tính đại chúng nổi bật đều có sự đóng góp của thế hệ hậu duệ.  Tiêu biểu là sự thành công vượt bực của phong trào Cờ Vàng hay các kỳ đại nhạc hội Cám Ơn Anh.

Phong trào Cờ Vàng bắt đầu từ những sinh viên gốc Việt phản đối treo cờ máu, đòi treo cờ Vàng biểu tượng của Cộng đồng Người Việt Tị Nạn và Tự Do-Dân Chủ cho Việt Nam.  Sau đó với sự thành công bước vào chính trị dòng chính cấp địa phương của các hậu duệ VNCH như cựu dân biểu Trần Thái Văn, cựu nghị viên Andy Quách, Janet Nguyễn đã vận động thành công cho Nghị quyết Cờ Vàng được chuẩn thuận từ cấp thành phố đến cấp tiểu bang California.  Để rồi từ đó phong trào Nghị Quyết Cờ Vàng đã nở rộ trên 100 Nghị Quyết của các Thành phố, Quận hạt và Tiểu Bang của Hoa Kỳ vinh danh và công nhận lá Cờ Vàng là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Việt tỵ nạn.

Sự thành công của 10 kỳ đại nhạc hội Cám Ơn Anh nhằm vinh danh và tri ân những thương phế binh quân lực Việt Nam Cộng Hòa gắn liền với sự đóng góp âm thầm của đài truyền hình SBTN với các đầu tàu Việt Dzũng, Trúc Hồ.  Sự thành công của đại nhạc hội Cám ơn Anh không thể không nhắc đến sự tự nguyện tổ chức quyên góp của nhóm trẻ Nhóm Trẻ Houston Cám Ơn Anh hay nhóm trẻ Voice Canada.

Sau 42 năm thống trị toàn cõi Việt Nam, sau 38 năm gia nhập Liên Hiệp Quốc, người CSVN vẫn không thu phục lòng người dân quốc nội và thất bại hoàn toàn trong việc thuyết phục được giới trẻ hải ngoại. Bới vì, sống giữa môi trường đầy đủ thông tin của thời đại tin học thế kỷ 21, thế hệ trưởng thành tại hải ngoại đều nhận biết và kiểm chứng tình trạng phi dân chủ và băng hoại của chế độ CSVN qua sự im lặng đớn hèn trước những cái chết của ngư dân Việt trước “tàu lạ” ngang tàng trên biển Đông, những đau khổ của những Dân Oan bị cướp đất từ Nam ra Bắc hay sự bao che tàn phá môi trường gây ra bởi tập đoàn Formosa.

Sự lựa chọn đứng dưới lá cờ Vàng và tiếp nối chính nghĩa quốc gia của thế hệ trẻ hậu duệ VNCH không đơn giản là chỉ vì sự kế thừa truyền thống gia đình.

Đây là một sự lựa chọn thuần lý.

Mai Phi Long