15/06/2018 | 0

Chính Mexico cũng sẽ thiệt hại nếu đánh thuế lên bắp và đậu nành Hoa Kỳ

Chính Mexico cũng sẽ thiệt hại nếu đánh thuế lên bắp và đậu nành Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Mexico City, Mexico — Hãng Reuters dẫn lời một viên chức chính phủ Mexico cho biết nước này có thể áp thuế nhập cảng trị giá 4 tỷ Mỹ Kim mỗi năm lên bắp và đậu nành Hoa Kỳ, nếu Tổng thống Trump tạo thêm căng thẳng thương mại giữa hai nước leo thang.

Hồi đầu tháng sáu, Mexico áp thuế trả đũa lên hàng loạt hàng hóa Hoa Kỳ, trong đó có thép, táo và thịt heo, sau khi ông Trump áp thuế lên nhôm, thép nhập cảng từ Mexico. Tuy nhiên, Mexico vẫn chưa đánh thuế lên mặt hàng ngũ cốc, đặc biệt là bắp và đậu nành, vốn là nguồn nguồn lợi nhiều nhất của Hoa Kỳ. Theo ông Bosco de la Vega, người đứng đầu Hội đồng nông trại quốc gia cho biết thuế nhập cảng ngũ cốc đã được thảo luận trong cuộc họp của Bộ kinh tế, với sự tham dự của Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo.  Thuế nhập cảng ngũ cốc sẽ nhắm vào các tiểu bang từng bỏ phiếu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm 2016, như tiểu bang Missouri, Kansas, Iowa và Nebraska.

Tuy nhiên, quyết định áp thuế nhập cảng lên các mặt hàng này sẽ là lựa chọn cuối cùng của Mexico, là thị trường xuất cảng bắp lớn nhất của Hoa Kỳ. Bởi vì hành động này cũng sẽ gây thiệt hại cho chính Mexico. Suốt nhiều thập kỷ qua, nguồn ngũ cốc giá rẻ Hoa Kỳ đã đưa Mexico vươn lên thành quốc gia xuất cảng thịt bò với quy mô toàn thế giới. Nếu lệnh áp thuế trả đũa có hiệu lực, ngành chăn nuôi Mexico sẽ phải tìm nguồn cung từ nơi khác để bình ổn giá. Gần đây, Mexico bắt đầu tăng nhập cảng bắp và đậu nành từ Brazil và Argentina để tránh lệ thuộc vào thị trường Hoa kỳ và giảm thiểu ảnh hưởng cho ngành chăn nuôi. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng lượng ngũ cốc từ Brazil và Argentina không thể bù lại số lượng ngũ cốc khổng lồ nhập cảng từ Hoa Kỳ. (Mộc Miên)