24/02/2016 | 0

Chính khách phản ứng sau quyết định đóng cửa nhà tù Guatanamo

Chính khách phản ứng sau quyết định đóng cửa nhà tù Guatanamo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama đưa ra tuyên bố trong nỗ lực cuối cùng để đóng cửa nhà tù quân sự Mỹ tại Vịnh Guantanamo hôm thứ Ba, gây ra nhiều phản ứng trái ngược trong giới chính khách.

Một số khen ngợi vì cho rằng đây là bước tiến của nhân quyền. Một số chỉ trích vì xem đây là sự nhượng bộ nguy hiểm trước những cá nhân có ý làm hại. Tổng thống của đảng Dân Chủ nói với Quốc Hội của đảng Cộng Hòa rằng ông không muốn để lại vấn đề này cho người kế nhiệm giải quyết. Ngũ Giác Đài đưa ra một kế hoạch đề nghị 13 địa điểm tiềm năng trên đất Hoa Kỳ, sẽ là nơi giam giữ khoảng 60 tù nhân khủng bố trong các nhà tù an ninh tối đa. Nhưng Ngũ Giác Đài không nêu ra cụ thể 13 địa điểm ở các tiểu bang nào. Các ứng cử viên Cộng Hòa nhanh chóng chỉ trích kế hoạch đóng cửa nhà tù Vịnh Guantanamo của ông Obama. Thượng Nghị sĩ Ted Cruz yêu cầu ổng thống đừng đóng cửa mà nên mở rộng nhà tù vì hiện nay trong nước có nhiều tên khủng bố mới.

Thượng Nghị sĩ Marco Rubio nói nếu ông là tổng thống và nếu người Mỹ bắt sống khủng bố, chúng không phải ra tòa ở Manhattan, không bị giam giữ ở Nevada, mà đi thẳng ra Guantanamo và người Mỹ sẽ tìm thấy những gì chúng biết được. Guantanamo từng giam giữ 800 tù nhân, giờ đây còn 91 tù nhân. Kế hoạch đưa những tù nhân còn lại vào đất Hoa Kỳ từng bị Quốc Hội bác bỏ từ năm 2011. (Mai Đức)