16/07/2018 | 2

Chính khách lưỡng đảng phản đối mạnh tuyên bố của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau hội nghị Helsinki

Chính khách lưỡng đảng phản đối mạnh tuyên bố của Tổng thống Trump trong cuộc họp báo sau hội nghị  Helsinki

Ảnh: Reuters

Helsinki, Phần Lan – Sau hội nghị với Tổng Thống Nga  Putin tại Helsinki, Phần Lan hôm Thứ Hai 16 tháng 7, Tổng Thống Trump đã gây ngạc nhiên cho chính khách của cả hai đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, khi không buộc ông Putin phải chịu trách nhiệm về việc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Trong cuộc họp báo chung với ông Putin, ông Trump nói ông cho rằng cả 2 quốc gia “đều có trách nhiệm”, và Hoa Kỳ lẽ ra đã phải có cuộc đối thoại này với Nga từ rất lâu trước khi ông nhậm chức. Ông Trump nói rằng ông tin tưởng cả 2 phía, gồm cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và nước Nga.

Ông Trump cũng ca ngợi cuộc họp là một thành công, sau khi đã gặp ông Putin trong cuộc thảo luận riêng tư dài 2 giờ.

Trong khi đó, Tổng Thống Putin tái khẳng định rằng nước Nga chưa bao giờ và sẽ không bao giờ can thiệp vào chuyện nội bộ Hoa Kỳ, bao gồm cả các cuộc bầu cử. Ông Putin cũng đề nghị cho phép Cố Vấn Đặc Biệt Robert Mueller được thẩm vấn 12 công dân vừa bị Hoa Kỳ truy tố, vì tội tấn công điện toán trong thời gian bầu cử, nhưng trên lãnh thổ Nga.

Trên Fox News đưa tin, sau hội nghị ở Helsinki, nhiều chính trị gia đã phản ứng khá mạnh mẽ trước các tuyên bố của Tổng Thống Trump. Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake của đảng Cộng Hòa, Arizona, viết lên Twitter rằng ông chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có một ngày một tổng thống Hoa Kỳ đứng cùng với Tổng Thống Nga, và đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì sự can thiệp của Moscow. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan khẳng định việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ là điều không còn gì phải nghi ngờ, và tổng thống nên mừng vì Nga không phải là đồng minh của Mỹ. Ông Ryan thêm rằng các giá trị và tư tưởng của Hoa Kỳ hoàn toàn khác biệt với Nga. Washington nên tập trung vào việc buộc Nga chịu trách nhiệm và chấm dứt việc tấn công vào nền dân chủ.

Ông John Brennan, cựu Giám Đốc CIA đã gọi ông Trump là “phản nghịch” (treasonous). Ông còn đặt câu hỏi: “các người yêu nước thuộc Đảng Cộng Hòa, các ông đâu cả rồi?”. (Mai Đức)