Home Tin Tức Việt Nam Chính khách Hoa Kỳ liên tiếp tới Hà Nội

Chính khách Hoa Kỳ liên tiếp tới Hà Nội

Chính khách Hoa Kỳ liên tiếp tới Hà Nội

Nổi bật trong số này là phái đoàn nghị sỹ Hoa Kỳ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU 135 hồi cuối tháng 3; phái đoàn quan chức và nghị sỹ sang tham dự Đối thoại Nhân quyền Việt Nam – Hoa Kỳ lần thứ 11 từ 5/5/2015 do ông Tom Malinowski – Trợ lý Ngoại giao đặc trách dân chủ, nhân quyền và lao động dẫn đầu. Và hôm nay 18/5/2015, phái đoàn do ông Antony Blinken –Thứ trưởng ngoại giao dẫn đầu tới Hà Nội.

Các cuộc tiếp xúc giữa các phái đoàn Hoa Kỳ và chính quyền CSVN đều tập trung vào các vấn đề sau: tình hình nhân quyền Việt Nam; quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và CSVN; tình hình căng thẳng trên Biển Đông; chuyến thăm Hoa Kỳ tới đây của ông Nguyễn Phú Trọng – tổng bí thư đảng CSVN… Quan trọng nhất là tiến trình đàm phán Hiệp định quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP giữa Hoa Kỳ và 11 nước, trong đó có Việt Nam.

Trong các chuyến thăm, các phái đoàn cũng tiếp xúc với các hội đoàn xã hội dân sự độc lập và giới đấu tranh dân chủ. Qua các cuộc tiếp xúc, họ đã lắng nghe chia sẻ về tình hình thực tế nhân quyền tại Việt Nam, cũng như những khó khăn, trấn áp do chính quyền gây ra cho những nhà hoạt động, giới bất đồng chính kiến. Trong các cuộc tiếp xúc, phái đoàn lắng nghe những thỉnh nguyện của giới đấu tranh gửi tới Chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ, nhằm thúc ép CSVN tôn trọng và bảo đảm cho người dân thực thi dân chủ, nhân quyền.

Các phái đoàn Hoa Kỳ đã ghi nhận ý kiến của giới đấu tranh. Họ đã thúc ép CSVN có những cam kết thay đổi cụ thể thông qua các phiên đàm phán, thảo luận trong khuôn khổ đối thoại nhân quyền, và tiến trình đàm phán TPP. Cụ thể, phía Hoa Kỳ thúc ép CSVN bảo đảm quyền của người lao động, trong đó có quyền thành lập công đoàn độc lập của công nhân; cải cách tư pháp, sửa đổi bộ luật hình sự và tố tụng hình sự; phát triển xã hội dân sự; bảo đảm các quyền tự do biểu đạt, lập hội, biểu tình, … nhằm hướng tới những chuẩn mực toàn cầu về nhân quyền.

Việc Quốc hội Hoa Kỳ không thông qua quyền đàm phán nhanh TPA cho tổng thống Obama, cũng như những thúc ép từ các phái đoàn Hoa Kỳ đã liên tiếp tạo ra những áp lực buộc chính quyền Hà Nội dần phải chấp nhận những điều kiện kể trên, nếu như muốn gia nhập TPP. Sau khi gia nhập TPP, CSVN sẽ bị giám sát bởi các cơ chế và điều khoản trong đó. Nếu vi phạm sẽ có biện pháp trừng phạt thỏa đáng.

Trong vấn đề Biển Đông, Hoa Kỳ không những nói, mà còn hành động thực tế, nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải và tự do lưu thông tại khu vực này, cũng như hỗ trợ các nước trong khu vực đối phó với sự hung hãn của Trung Cộng.

Như lời ông Malinowski đã nói: đây là thời điểm quan trọng và lý tưởng để hối thúc Việt Nam tôn trọng và bảo đảm thực thi nhân quyền, thông qua tiến trình đàm phán TPP.

Nhật Nam / SBTN

(1)