12/02/2017 | 2

Chính khách cánh hữu Hoà Lan lên tivi nói đạo hồi nguy hiểm hơn chủ nghĩa Phát Xít

Chính khách cánh hữu Hoà Lan lên tivi nói đạo hồi nguy hiểm hơn chủ nghĩa Phát Xít

Hague, Hoà Lan. (Reuters)- Chính khách cánh hữu Geert Wilders xuất hiện trên đài truyền hình hôm thứ Sáu 10 tháng 2 đã so sánh Hồi giáo với chủ nghĩa phát xít Đức.

Tuyên bố này được đưa ra tại văn phòng của đảng cánh hữu trước khi khởi động chiến dịch vận động cho mùa bầu cử sắp tới tại Hoà Lan. Wilders là lãnh tụ của đảng chính trị lớn nhất tại Hoà Lan, tuyên bố rằng ông muốn dẹp tất cả các ngôi đền Hồi giáo, vì cho đó là biểu tượng của ý thức hệ có thể nguy hiểm hơn cả chủ nghĩa phát xít. Ông này cho rằng nếu có một ngôi đền thờ của Đức quốc xã xuất hiện tại Hoà Lan thì sẽ lập tức gây hoảng loạn, và tư tưởng của đạo Hồi còn nguy hiểm hơn nữa.

Đảng Tự do của Wilders (PVV) đang dẫn đầu trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận tại Hoà Lan, trong khi đảng bảo thủ VVD cầm quyền của thủ tướng Mark Rutte lọt xuống hàng thứ yếu. Tuy nhiên, đảng cầm quyền VVD và các đảng phái thuộc giòng chính tại Hoà Lan nói sẽ không liên minh với Wilders vì lời kêu gọi của ông này đòi dẹp tất cả các đền thờ Hồi giáo cũng như kinh Koran, và đòi rút khỏi Liên Âu.

Ông Wilders còn tuyên bố sẽ đóng cửa biên giới, giữ lại số tiền đầu tư lên đến hàng tỉ Mỹ kim tại các quốc gia Phi châu, từ Bỉ đến Hy Lạp, quỹ trợ cấp người tị nạn tại Hoà Lan, và chỉ dành số tiền đó cho người Hoà Lan mà thôi. (Song Châu)