12/08/2018 | 3

Chính giới Slovakia ngày càng tin rằng chuyên cơ chính phủ đã chở Trịnh Xuân Thanh

Chính giới Slovakia ngày càng tin rằng chuyên cơ chính phủ đã chở Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: TASR

Một nghị sĩ hàng đầu của Slovakia cho biết ông ngày càng tin là đã có chuyện chuyên cơ chính phủ nước này đã được dùng để chở một công dân Việt Nam bị bắt cóc ở Đức ra khỏi Châu Âu.

Hãng tin TASR của Slovakia hôm Thứ Bảy 11 tháng 08 cho hay, Nghị Viện Slovakia trong hai ngày liên tiếp trước đó đã có các cuộc họp của các ủy ban chuyên trách về tình báo và an ninh quốc phòng. Giới chức cơ quan tình báo Slovakia SIS đã phải ra giải trình trước các nghị sĩ về tất cả những gì họ biết về chiếc chuyên cơ chính phủ mà Bộ Trưởng Nội Vụ Slovakia Robert Kalinak đã cho phái đoàn của bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm mượn để bay đi Moscow hồi cuối tháng 7 năm 2017.

Ông Gabor Grendel, chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Cơ Quan Tình Báo thuộc Nghị Viện Slovakia, xác định với truyền thông rằng SIS không hề tham gia vào vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh. Nhưng ông cho biết, sau cuộc họp của ủy ban do ông đứng đầu và cuộc họp một ngày trước đó của Ủy Ban Quốc Phòng Và An Ninh, mối nghi ngờ rằng ông Thanh đã được đưa ra khỏi khu vực Schengen bằng chuyên cơ chính phủ Slovakia đã trở nên ngày càng chắc chắn hơn. Ông giải thích rằng, người Đức và mọi nguồn khác đều không cung cấp được một con đường nào khác ngoài con đường đi qua Slovakia. Nghị sĩ Grendel cũng nói rằng, Giám đốc SIS Anton Safarik đã trả lời mọi câu hỏi của các thành viên ủy ban một cách đầy đủ.

Huy Lam / SBTN