04/06/2021 | 26

Chile tạm dừng liều thứ hai và tăng tuổi tối thiểu cho vaccine AstraZeneca sau báo cáo về tình trạng đông máu

Chile tạm dừng liều thứ hai và tăng tuổi tối thiểu cho vaccine AstraZeneca sau báo cáo về tình trạng đông máu

Vào hôm thứ Năm (3/6), Bộ Y tế Chile cho biết họ sẽ nâng độ tuổi tối thiểu của nam giới được phép tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca từ 18 lên 45 tuổi, đồng thời đình chỉ tiêm liều thứ hai cho đến khi các nhà chức trách hoàn tất cuộc điều tra về một người đàn ông bị đông máu sau mũi tiêm đầu tiên.

Chile, quốc gia đi đầu trong việc tiêm chủng cho công dân của họ chống lại virus, nhận được những liều vaccine đầu tiên của AstraZeneca – Đại học Oxford vào tháng Tư. Ban đầu, các cơ quan quản lý chấp thuận loại vaccine này cho nam giới trên 18 tuổi và phụ nữ trên 45 tuổi.

Vào hôm thứ Năm (3/6), Bộ Y tế cho biết một người đàn ông 31 tuổi phát triển huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu (TTS) – một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng liên quan đến máu đông với số lượng tiểu cầu thấp – bảy ngày sau khi anh tiêm vaccine AstraZeneca đầu tiên. TTS có liên quan đến vaccine AstraZeneca, chủ yếu ở phụ nữ dưới 50 tuổi, ở các nơi khác trên thế giới.

Bộ Y tế cho biết họ sẽ tăng độ tuổi tối thiểu cho mũi tiêm lên 45 và đình chỉ tiêm liều thứ hai cho tất cả những người nhận thuốc theo “biện pháp phòng ngừa và chủ động” trong khi chờ cơ quan quản lý y tế điều tra. AstraZeneca không trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Vaccine của AstraZeneca, được phê duyệt ở hàng chục quốc gia ngoại trừ Hoa Kỳ, bị giám sát chặt chẽ hơn vì các báo cáo về tình trạng cực kỳ hiếm gặp, có khả năng gây tử vong ở một số người được tiêm. Tình trạng này cũng có liên quan đến vaccine COVID-19 của Johnson & Johnson.