17/09/2015 | 0

Chile: Hậu quả động đất không lớn nhờ kịp di tản

Chile: Hậu quả động đất không lớn nhờ kịp di tản

Santiago, Chile. (Reuters) – Tổng thống Chile, Michelle Bachelet ngày thứ Năm 17 tháng Chín đã họp với uỷ ban khẩn cấp sau trận động đất ở cấp độ 8.3 phá huỷ một số căn nhà và làm 10 người chết.

Truyền thông địa phương nói rằng, số tử vong vì trận động đất đã tăng từ 8 lên 10 người, nhưng tổng thống Bachelet xác nhận chỉ có 8 người bị thiệt mạng. Bà cũng ca ngợi sự phản ứng kịp thời của các đội cứu nạn và cư dân trong vùng bị thiên tai. Michelle Bachelet nói rằng đây là trận động đất lần thứ sáu trong lịch sử đất nước Chile, và là trận động đất mạnh nhất trong năm nay cũng như trên thế giới. Bà tổng thống Bachelet nói rằng, thiệt hại từ trận động đất này không nhiều nhờ sự di tản 670,000 cư dân trong vùng một cách nhanh chóng và dân chúng đáp ứng cũng như hợp tác với lệnh di tản của chính quyền địa phương.

Theo Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Chile, cảng Coquimbo bị tàn phá nặng nề, và người ta thấy xuất hiện những con sóng cao hơn 4.5 thước, tương đương 15 feet ập vào bờ. Sáng thứ Năm, cư dân Coquimbo đã bắt đầu dọn dẹp đống đổ nát sau cơn hậu chấn làm rung chuyển quốc gia Nam Mỹ này. Năm 2014 xảy ra trận động đất mạnh 8.2 độ Richter ở gần thành phố Iquique của Chile. Bốn năm sau, lại một trận động đất mạnh 8.8 độ Richger ở phía nam Chile và gây sóng thần làm hơn 500 người thiệt mạng. (Song Châu)