17/09/2015 | 0

Chile động đất 8.3 độ

Chile động đất 8.3 độ

Illapel, Chile. (Reuters) – Cơn động đất cấp độ 8.3 ngoài khơi của Chile vào ngày thứ Tư 16 tháng Chín đã rung chuyển các toà nhà ở thủ đô Santiago của nước này, làm nước biển dâng cao, tràn ngập một số vùng duyên hải, doạ xảy ra sóng thần.

Chính phủ Chile đã thúc giục cư dân di tản khỏi vùng bờ biển. Nguồn tin này cho hay, ít nhất 8 người chết vì trận động đất lớn nhất trong vòng 5 năm trở lại đây tại một địa điểm cách Santiago 280 cây số về phía bắc, thuộc quốc gia sản xuất đồng hàng đầu thế giới. Nhiều vùng ở thủ đô Buenos Aires của Argentina ở cách đó khá xa vẫn cảm nhận được sự rung chuyển và nhiều nhà bị hư hại làm một số người bị thương. Hải quân Chile cho biết, đã nhìn thấy những con sóng cao đến 4.5 mét, tương đương 15 feet tại thị trấn ven biển Coquimbo sau trận động đất. Người ta lo ngại rằng hiệu ứng dây chuyền có nguy cơ xảy ra sau trận động đất như kinh nghiệm đã qua tại Nhật Bản. Các chuyên viên nghiên cứu sóng thần đã phát ra lệnh báo động tại nhiều vùng ở Nam Mỹ và các vùng xa như Hawaii, California và French Polynesia.

Phúc trình của trung tâm nghiên cứu động đất USGS cho biết, chưa đầy một tiếng đồng hồ sau cơn động đất đầu tiên, 3 cơn địa chấn xảy ra tiếp đều ở cấp độ 6.1 xảy ra tại các vùng nói trên. Tuy nhiên, bộ trưởng Nội Vụ Chile cho biết, lệnh báo động sóng thần đã được huỷ bỏ trong ngày thứ Năm 17 tháng Chín. (Song Châu)