Chiều nhạc “Người Yêu Nước” với Việt Khang tại Little Saigon Nam California

Chiều nhạc “Người Yêu Nước” với Việt Khang tại Little Saigon Nam California

Vào chiều Chủ Nhật ngày 25 tháng 03, 2018, tại tượng đài Việt Mỹ đài Chiến Sĩ Việt Mỹ – miền Nam California, đài truyền hình SBTN, phối họp cùng các đoàn thể trong cộng đồng đã tổ chức buổi chiều nhạc “Người Yêu Nước” để nhạc sĩ Việt Khang có dịp cám ơn cộng đồng người Việt tỵ nạn miền Nam California đã cùng SBTN vận động cho sự tự do của anh trong 6 năm ròng rã. Gần 3,000 đồng hương và đại diện nhiều hội đoàn của cộng đồng đã đến tham dự buổi chiều nhạc “Người Yêu Nước”.

Trong dịp này, nhạc sĩ Trúc Hồ đã giới thiệu nữ luật sư Thục Minh, là người đã giúp kết nối Việt Khang với Thượng Nghị Sĩ John McCain, và nhờ đó, với sự hỗ trợ của ông McCain, đã giúp nhạc sĩ Việt Khang được tự do đến Hoa Kỳ. Hiện diện trong buổi chiều nhạc “Người Yêu Nước”, nữ luật sư Thục Minh cũng có mặt để đọc một lá thư của Thượng Nghị Sĩ McCain chúc mừng cộng đồng và nhạc sĩ Việt Khang.

Buổi chiều nhạc “Người Yêu Nước” còn có sự đóng góp của các nghệ sĩ SBTN như ca sĩ Nguyên Khang, ca sĩ Đoàn Phi, ca nhạc sĩ Sỹ Đan, ca sĩ Ngọc Minh và xướng ngôn viên Diệu Quyên. Các anh chị em SBTN đã cùng hàng ngàn khán giả có mặt đã cất cao những tiếng hát hướng về quê hương và hướng về những người tù nhân lương tâm Việt Nam với ước mơ chung môt ngày quê hương sẽ tự do.

Sau đây là nguyên văn lá thư chúc mừng của ông John McCain:

“Quyết định của chính phủ Việt Nam trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang, là một bước tiến quan trọng trong quá trình cải thiện tự do ngôn luận và nhân quyền tại Việt Nam. Tôi xin cùng với cộng đồng người Mỹ gốc Việt và nước Mỹ chúc mừng nhạc sĩ Việt Khang đã đến được Hoa Kỳ. Nhạc sĩ Việt Khang bị cầm tù một cách bất công và bị đầy đọa chỉ vì lên tiếng phản đối những bất công về xã hội, kinh tế và chính trị, nhưng không vì thế mà anh từ bỏ công cuộc đấu tranh cho tự do và nhân quyền tại đất nước của anh. Hành động can đảm và sự hy sinh của anh là nguồn cảm hứng cho chúng tôi, và cho tất cả những ai trên toàn thế giới vững tin vào nền dân chủ.

Chúng ta không bao giờ ngừng tranh đấu cho quyền con người tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Việc trả tự do cho nhạc sĩ Việt Khang là một dấu hiệu khích lệ, nhưng tôi vẫn quan tâm và lo ngại về những hành động quấy nhiễu, giam cầm, và truy tố đang diễn ra đối với những người phát biểu chính kiến và quan điểm tôn giáo của họ một cách ôn hòa. Việc quan trọng chính phủ Việt Nam cần làm ngay là trả tự do cho tất cả những người bị giam cầm một cách trái phép vì những cáo buộc về chính trị, trong đó phải kể đến luật su Nguyễn Văn Đài, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và anh Hoàng Đức Bình, cùng lúc tiến đến việc thực hiện những cải cách về xã hội và chính trị có ý nghĩa và phù hợp với nguyện vọng của người dân. Cuối cùng và hệ trọng nhất, tiến bộ về nhân quyền là điều thiết yếu để đạt được mối quan hệ song phương giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.”

Tường Thắng / SBTN