Chiều Mưa Biên Giới – Nguyễn Văn Đông

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông – Một tên tuổi lớn của tân nhạc Việt Nam, tác giả của Khúc Tình Ca Hàng Hàng Lớp Lớp, Mấy Dặm Sơn Khê, Nhớ Một Chiều Xuân… và còn rất nhiều tác phẩm bất hủ khác được biết bao thế hệ khán thính giả yêu mến từ trước 1975 đến tận bây giờ.

Trong sự nghiệp của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông- Ông nổi danh ngay với ca khúc đầu tay Chiều Mưa Biên Giới mà ông sáng tác vào khoảng giữa thập niên 1950 và được phổ biến rộng rải qua tiếng hát của nghệ sĩ Trần Văn Trạch

Vào Năm 1961, ca khúc “Chiều Mưa Biên Giới” này đã được đài Europe No.1 và Ðài Truyền Hình Pháp thu âm, rồi thu hình với tiếng hát của nghệ sĩ Trần Văn Trạch đã gây tiếng vang lớn ở Âu Châu. Tại Việt Nam, chỉ trong vòng 3 tháng đã bán hết 60,000 bản nhạc lẻ, một con số kỷ lục thời đó. Cũng trong năm 1961, nghệ sĩ Trần Văn Trạch trình bày ca khúc ấy tại “Ðại nhạc hội Trăm Hoa Miền Nam” với dàn nhạc của Ðài Truyền Hình Pháp, thu “play back.”

Tới khoảng thời gian giữa thập niên 1960, trên làn sóng của đài phát thanh, trên băng dĩa nhạc xuất hiện tiếng hát Thanh Tuyền qua sự đào tạo của chính nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông. Từ đó ca khúc Chiều Mưa Biên Giới lại được gắn liền với nghiệp cầm ca của cô.

Hãy cùng nghe lại ca khúc bất tử này với giọng ca của Thanh Tuyền, để cùng nhớ về âm thanh của một thời kỷ niệm.

Jimmy Thái Nhựt / SBTN