29/04/2022 | 75

Chiến Trường Tranh Cử Sôi Động: Michelle Steel Cáo Buộc Đối Thủ Chế Diễu Giọng Nói, Jay Chen Phản Bác (DV)

Chiến Trường Tranh Cử Sôi Động: Michelle Steel Cáo Buộc Đối Thủ Chế Diễu Giọng Nói, Jay Chen Phản Bác (DV)

Mùa bầu cử sơ bộ 2022 đã tới gần, đẩy không khí tranh cử trở nên nóng bỏng hơn. Vùng Little Saigon Quận Cam không là ngoại lệ.

Địa Hạt dân biểu liên bang 45 California  vừa được chia lại bao gồm toàn bộ khu vực Little Saigon và một số thành phố lân cận có đông đảo người gốc Việt sinh sống. Tranh cử vào chiếc ghế dân biểu liên bang này sẽ có 3 ứng cử viên: Dân Biểu Michelle Steel- người gốc Hàn, đảng Cộng Hòa; Tiến Sĩ Long Phạm- người gốc Việt, đảng Cộng Hòa; Thiếu Tá Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen- người gốc Đài Loan, đảng Dân Chủ. Cả ba người đều là gốc Á.

Trên một bài cậy đăng trên báo OC Register ngày 15/04/2022, bà Michelle Steel đã tố cáo ông Jay Chen chế diễu giọng nói của mình. Theo bà, trong một video clip, ông Jay Chen đã nói với đám đông ủng hộ rằng bà cần một “thông dịch viên” (interpreter) khi phát biểu. Bà cho biết mình sinh ra ở Nam Hàn, lớn lên ở Nhật, sang Mỹ năm 19 tuổi. Có người nói tiếng Anh của bà có thể không chuẩn, nhưng đó cũng là vấn đề của hàng triệu người dân Mỹ. Điều tệ hại là trong xã hội Mỹ có những người cho rằng giọng nói có thể khiến một người trở nên “không phải là người Mỹ”. Ông Jay Chen nên thông cảm với những người có tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính, chứ không nên chế diễu họ.

Cũng trên một bài cậy đăng trên báo OC register ngày 25/04/2022, ông Jay Chen xác nhận ông không chế diễu giọng nói của bà Michelle Steel. Ông xuất thân từ một gia đình di dân Đài Loan đến Mỹ đế trốn chạy thảm họa cộng sản Trung Cộng. Ông lớn lên trong một gia đình có giọng nói không giống với phát âm thường nghe trên truyền thanh, truyền hình Mỹ. Cha ông đã từng phải đối diện với sự kỳ thị trong sở làm. Tuy nhiên, gia đình ông hiểu rằng sự khác biệt của người di dân cũng cho họ một sức mạnh và dũng cảm để đấu tranh cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là câu chuyện của nước Mỹ, một giá trị mà ông không bao giờ chế diễu, mà ông phải biết ơn suốt đời. Đó cũng là lý do ông đã nhập ngũ, trở thành một sĩ quan quân báo Hải Quân Hoa Kỳ.

Ông vô cùng ngạc nhiên khi bà Michelle Steel đưa thông tin không trung thực, tố cáo ông chế diễu giọng nói của bà. Trong đoạn video mà ban tranh cử của bà Michelle và các nhóm cực hữu sử dụng, ông đề cập đến nội dung bài diễn văn của bà Michelle với những mâu thuẫn về chính sách, gởi đến cử tri những thông điệp không rõ ràng thay vì nói sự thực, hoàn toàn không phải là vấn đề của giọng nói.  

Cả bà Michelle Steel và ông Jay Chen đều tuyên bố chống lại nạn kỳ thị người gốc Á. Tình trạng hận thù người gốc Á đã bùng phát mạnh mẽ tại Hoa Kỳ kể từ khi cựu tổng thống Trump gọi Corona virus là “China virus”, kích hoạt hàng loạt các vụ tấn công bằng cả ngôn ngữ lẫn hành động của các nhóm cựu hữu nhắm vào người người gốc Á trên khắp nước Mỹ. Rất nhiều người gốc Việt đã từng là nạn nhân của những hành động thù hận sắc tộc này. (DV)