04/03/2018 | 0

Chiến trường Syria ngày càng ác liệt giữa nhiều phe tham chiến

Chiến trường Syria ngày càng ác liệt giữa nhiều phe tham chiến

Syria. (Reuters)- Hôm Thứ Sáu 2 tháng 3, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết, lực lượng chính phủ Syria đã chiếm thêm vùng đất nằm trong sự kiểm soát của quân nổi dậy tại khu vực đông Ghouta gần Damascus (miền Nam Syria), sau nhiều đợt tấn công, bất chấp kế hoạch ngừng bắn.

Các đoạn băng video được đưa lên mạng xã hội cho thấy, phi cơ của lực lượng Assad bay trên các ngôi làng miền đông Ghouta, trong khi khói bốc lên mù mịt từ các ngôi nhà phía dưới.

Trong khi đó, tin từ Istanbul nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố đã cùng với các tay súng người Syria liên minh chiếm được một thị trấn của người Kurd tại vùng Afrin, ở phía tây bắc Syria sau cuộc đụng độ với quân du kích người Kurd YPG. Chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ đã oanh kích lực lượng thân chính phủ Syria, liên minh với YPG đến ba lần trong vòng 48 tiếng đồng hồ qua làm 36 người chết.

Tuần lễ trước, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đề nghị thực hiện lệnh ngừng bắn khắp Syria nhưng không thành công. Damascus được sự yểm trợ của Nga và Iran đã ném bom và pháo kích dữ dội trong đợt tấn công ác liệt tại Ghouta, làm hàng trăm thường dân thiệt mạng. Liên Hiệp Quốc nói hiện có 400,000 dân đang sinh sống tại đây.

Quân nổi dậy Jaish al-Islam cho biết các tay súng của họ đã rút khỏi hai địa điểm trong đó có al-Shayfouniya vì các đợt oanh kích ác liệt và tố cáo tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng với Nga tiến hành chiến dịch tấn công tàn bạo.

Không có dấu hiệu cho thấy Tây phương áp lực để ngăn chận trận tấn công của quân đội Assad tại miền đông Ghouta.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã bác bỏ lời kêu gọi của Tây phương yêu cầu họ dừng tấn công Afrin  theo đề nghị ngừng bắn của Liên Hiệp Quốc. (Song Châu)