09/12/2016 | 0

Chiến tranh thương mại với Trung Cộng là ván cờ domino nguy hiểm

Chiến tranh thương mại với Trung Cộng là ván cờ domino nguy hiểm

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Cuộc khẩu chiến giữa tổng thống đắc cử Donald Trump với Bắc Kinh trong vài ngày qua, khiến các nhà kinh tế lo lắng về cuộc chiến tranh thương mại tiềm tàng với Trung Cộng.

Họ nói rằng nhà đầu tư và người tiêu thụ Mỹ cũng nên chuẩn bị tinh thần trước cuộc chiến này. Dựa trên cam kết của ông Trump, nhà đầu tư hoan hô việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu vào hạ tầng cơ sở. Người tiêu thụ cũng tin rằng nhiều công ty sẽ ở lại Hoa Kỳ và tầng lớp lao động sẽ có thêm việc làm. Tuy nhiên các nhà kinh tế lại nghĩ khác, và họ phân tích rằng chính sách kinh tế của ông Trump không những mang lại sức mạnh độc tài cho cá nhân ông, mà còn khiến giá cả trên thị trường ngày càng tăng. Ông Trump gây chiến bằng cách đe dọa tăng mức thuế nhập cảng hàng hóa Hoa Lục lên 45%, gọi Trung Cộng là quốc gia thao túng tiền tệ, và mới đây là cuộc điện đàm với Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn. Tất cả những điều đó khiến căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng tăng.

Diane Swonk là kinh tế gia trưởng, sáng lập viên tổ chức DS Economics, nói rằng đây là ván cờ Domino nguy hiểm, chỉ cần một con cờ bị sập, cả bàn cờ sẽ sập theo. Mark Williams là trưởng ban kinh tế phụ trách về châu Á của tạp chí Capital Economics, cho biết nếu chiến tranh thương mại bùng nổ, Trung Cộng có nhiều cách để gây đau đớn cho nền kinh tế Hoa Kỳ, mặc dù sau đó nền kinh tế Trung Cộng cũng sẽ rơi vào tình trạng còn tồi tệ hơn.

Theo bà Dianne, giờ này còn quá sớm để nói về sự trả đũa của Trung Cộng, nhưng người tiêu thụ Mỹ nên chuẩn bị đón nhận điều đó. (Mai Đức)