07/09/2018 | 1

Chiến tranh thương mại thúc đẩy ngành xuất cảng nhiên liệu Hoa Kỳ

Chiến tranh thương mại thúc đẩy ngành xuất cảng nhiên liệu Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Lucy Nicholson/File photo

Washington DC – Thị trường dầu mỏ thế giới đang chứng kiến sự thay đổi lớn, khi Hoa Kỳ dần dần chuyển đổi từ nước nhập cảng trở thành nước xuất cảng nhiên liệu.

Việc khai thác dầu thô tại Hoa Kỳ đang ở mức cao nhất từ trước đến nay và vẫn đang tiếp tục tăng. Sự xuất hiện của một nhà cung cấp nhiên liệu mới sẽ ảnh hưởng đến các nước xuất cảng truyền thống như Trung Đông và Nga, cùng các nước nhập cảng như Trung Cộng và phần lớn châu Á và châu Âu. Ngoài ra, Hoa Kỳ hiện là nước sản xuất khí gas tự nhiên lớn nhất thế giới, và dự kiến sẽ trở thành nước xuất cảng khí gas hóa lỏng lớn thứ 3 thế giới vào năm 2020.

Trong vài năm qua, Trung Cộng đã trở thành một trong những khách hàng lớn của Hoa Kỳ, và có thể trở thành nước nhập cảng khí gas hóa lỏng nhiều nhất từ Hoa Kỳ vào năm 2019. Tuy nhiên, từ đầu năm nay, Bắc Kinh đã giảm lượng nhập cảng khí gas từ Mỹ, do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại. Với việc Washington và Bắc Kinh đang đánh thuế lẫn nhau, việc mua nhiên liệu từ Hoa Kỳ là không thực tế.

Trong khi đó, các hãng sản xuất nhiên liệu tại Hoa Kỳ đều là các công ty tư nhân, và tất nhiên họ sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến tranh thương mại như mọi ngành công nghiệp khác. Nhiều hãng cần có các hợp đồng dài hạn để tiếp tục mở rộng việc khai thác dầu và khí gas. Các hợp đồng từ Trung Cộng sẽ có ích cho các dự án này, tuy nhiên, điều này hoàn toàn bất khả thi trong tình hình hiện nay. Ngoài ra, các hãng Hoa Kỳ sẽ còn thiệt hại nhiều hơn, nếu Washington cấm không cho Trung Cộng đầu tư vào lĩnh vực khai thác dầu và khí đốt. (Ngô Bảo)