21/05/2018 | 3

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung “tạm ngừng”

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung “tạm ngừng”

Ảnh: Reuters

Washington DC – Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết cuộc chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Cộng “tạm ngừng”, sau khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đồng ý xóa bỏ mối đe dọa về thuế nhập cảng, giữa lúc chờ đợi có một thỏa thuận thương mại rộng lớn hơn.

Ông Mnuchin đưa ra phát biểu khi xuất hiện trong chương trình “Fox News Sunday” vào hôm qua 20/05. Ông Mnuchin và Larry Kudlow, là cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng Thống Trump, cho biết các nhà đàm phán Hoa Kỳ và Trung Cộng đạt được một thỏa thuận hôm Thứ Bảy 19/05, trong đó thiết lập một khung sườn nhằm giải quyết sự mất cân bằng thương mại trong tương lai. Theo Reuters, đại diện của Washington và Bắc Kinh cho biết sẽ tiếp tục thảo luận về các quy định, để Trung Cộng phải nhập cảng sản phẩm nông nghiệp và năng lượng của Hoa kỳ nhiều hơn nữa, nhằm thu hẹp thâm hụt thương mại hàng năm giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng, trị giá tới 335 tỷ Mỹ Kim. Trong vòng đàm phán đầu tiên của tháng 5 ở Bắc Kinh, Washington yêu cầu Trung Cộng giảm thặng dư thương mại xuống còn 200 tỷ Mỹ Kim. Tuy nhiên, không có con số Mỹ Kim nào được nhắc tới trong tuyên bố chung của hai nước, được phát hành vào hôm Thứ Bảy.

Tòa Đại Sứ Trung Cộng ở Washington không đưa ra bất cứ bình luận nào trước phát biểu của Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin.

Lãnh đạo đảng Dân Chủ Thượng Viện Chuck Schumer cho rằng Tổng Thống Trump phạm sai lầm khi đồng ý với sự dàn xếp, bất chấp nhiều vấn đề lớn còn đặt trên bàn thảo luận. Một số doanh nhân Hoa Kỳ đã thúc đẩy Washington áp dụng các biện pháp cứng rắn đối với Trung Cộng đã bày tỏ sự thất vọng.

Về phía Trung Cộng, hôm nay giới chức Trung Cộng ca ngợi mọi hành động xoa dịu sự căng thẳng với Hoa Kỳ trong lĩnh vực thương mại, thông qua sự thoả thuận mang lại lợi ích cho cả đôi bên. Báo chí Bắc Kinh nói Trung Cộng không chấp nhận sự nhượng bộ. Báo chí Trung Cộng gióng trống khua chiên nói rằng chính phủ họ đã thành công trong việc bảo vệ lợi ích đất nước. Mei Xinyu, nhà nghiên cứu thương mại của Trung Cộng nói rằng thoả thuận giữa hai nước nâng cao vai trò tích cực của Bắc Kinh khi tăng cường nhập cảng hơn là cắt giảm xuất cảng.

Một số nhà phân tích tại Bắc Kinh cảnh cáo rằng sự căng thẳng thương mại vẫn còn nguyên và Trung Cộng cần phải sẵn sàng hành động để đối phó với chính phủ Trump. Bà Shi Yinhong, chuyên viên của trường đại học Renmin nói rằng Trung Cộng nên chấp nhận khoản thặng dư thương mại thấp hơn và dỡ bỏ rào cản thị trường, nhưng không nên thoả hiệp trong chính sách kỹ nghệ. (Mai Đức)