28/05/2019 | 0

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung khiến Bắc Kinh xao nhãng vấn đề giải trừ hạt nhân Bắc Hàn

Chiến tranh thương mại Mỹ- Trung khiến Bắc Kinh xao nhãng vấn đề giải trừ hạt nhân Bắc Hàn

Ảnh: Reuters

Tin Seoul, Nam Hàn – Một cố vấn của Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in vào thứ Ba, 28 tháng 5, nói rằng cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang cản trở Bắc Kinh tham gia vào vấn đề hạt nhân tại Bắc Hàn.

Các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn hiện đang bị hoãn vô thời hạn, sau khi Washington từ chối yêu cầu của Bình Nhưỡng về việc dỡ bỏ lệnh cấm vận để đổi lấy việc phá hủy nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Trong cuộc họp báo tại Seoul, ông Moon Chung-in cho biết bản thân ông tin rằng các lãnh đạo Trung Cộng có thể có vai trò chủ động hơn trong việc tìm giải pháp cho vấn đề Bắc Hàn. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung có lẽ đã cản trở Chủ Tịch Tập Cận Bình tham gia giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Mâu thuẫn thương mại Hoa Kỳ -Trung Cộng đang tạo ra ảnh hưởng xấu tới các nỗ lực quốc tế nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử.

Tuy nhiên, ông Joseph DeTrani, cựu đặc sứ của Bắc Kinh từng tham gia đàm phán giải trừ hạt nhân, nói rằng tranh chấp thương mại và giải trừ hạt nhân là 2 vấn đề riêng biệt, và việc cho rằng các chủ đề này có liên quan với nhau sẽ là một sai lầm rất lớn.

Ông Moon Chung-in tin rằng nếu Hoa Kỳ không thể giải quyết mâu thuẫn với Trung Cộng, cộng thêm sự đối đầu hiện nay giữa Hoa Kỳ với Nga và Bắc Hàn có thể dẫn đến sự hình thành một hình thức Chiến tranh lạnh mới tại vùng Đông Bắc Á. (Ngô Bảo)