09/03/2018 | 1

Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng sẽ ảnh hưởng kinh tế Hong Kong

Chiến tranh thương mại Hoa Kỳ-Trung Cộng sẽ ảnh hưởng kinh tế Hong Kong

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Theo giới chuyên gia, một cuộc chiến tranh thương mại toàn diện giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của giới đầu tư tại Hong Kong, từ đó làm suy giảm thị trường vốn và chứng khoán của đặc khu hành chính này.

Ông David Wong Yau-kar, cựu kinh tế gia của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ, và nay là một viên chức lập pháp của Trung Cộng, đưa ra lời cảnh báo này vào Thứ Sáu 9 tháng 3, sau khi Tổng Thống Donald Trump ký lệnh đánh thuế nhôm và thép nhập cảng, làm tăng nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại. Theo ông Wong, tuy lệnh đánh thuế chưa có ảnh hưởng lớn tới kinh tế Hong Kong, nhưng sự kiện này cho thấy thương mại đã bị dùng như một vũ khí, và điều này không tốt cho hệ thống giao thương. Hong Kong là một nền kinh tế tự do phụ thuộc vào thương mại. Ông Wong tin rằng, bất kỳ cuộc chiến thương mại nào cũng sẽ có ảnh hưởng lớn tới thành phố, bao gồm cả thị trường vốn và thị trường chứng khoán.

Phòng phát triển kinh tế và thương mại Hong Kong cũng cho biết, chính quyền đặc khu này rất tiếc và không đồng ý với quyết định của Hoa Kỳ. Một phát ngôn viên của văn phòng này nói, Hong Kong mới đây đã bày tỏ sự lo ngại trong phiên họp Đại hội đồng của Tổ chức thương mại thế giới WTO. Chính phủ Trung Cộng cũng tuyên bố sẽ nghiên cứu chi tiết sắc lệnh thuế của Hoa Kỳ, và sẽ tiếp tục thảo luận vấn đề này tại WTO và với chính phủ Hoa Kỳ, để giảm tối thiếu các ảnh hưởng đối với ngành công nghiệp nội địa. (Ngô Bảo)