12/10/2017 | 0

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ không có lợi cho bất cứ ai

Chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng sẽ không có lợi cho bất cứ ai

Hong Kong, Trung Cộng. (Reuters) – Từ khi nhậm chức đến nay, Tổng Thống Trump đã thể hiện rõ rằng ông không hài lòng với tình trạng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ. Nhiều chính trị gia, chủ công ty, và lãnh đạo công đoàn Hoa Kỳ cũng có ý kiến tương tự.

Từ nhiều thập niên qua, họ đã chứng kiến các ngành công nghiệp truyền thống suy giảm, trong khi số lượng đối thủ cạnh tranh từ nước ngoài tăng lên. Trong khi đó, các nền kinh tế mới nổi, đặc biệt là Trung Cộng, lại đưa ra nhiều chính sách bảo vệ thị trường nội địa, không cho các hãng nước ngoài kinh doanh, nhằm phát triển các công ty địa phương. Các nước này cũng tin rằng nhập cảng là không tốt cho nền kinh tế, và tập trung đẩy mạnh xuất cảng, chủ yếu là bán hàng tới các nước phát triển như Châu Âu và Hoa Kỳ. Sự mất cân đối này đang bị các chính trị gia Hoa Kỳ cho là không công bằng.

Nguy cơ lớn nhất hiện nay là chính phủ Trump đang trở nên mất kiên nhẫn, và có thể sẽ có hành động mạnh tay. Nhiều cố vấn của ông Trump tin rằng, Trung Cộng là mối đe dọa lớn nhất cho ngành sản xuất và tình hình việc làm tại Hoa Kỳ. Trong trường hợp xấu nhất, chính phủ Trump có thể sẽ thực hiện lời hứa khi tranh cử, là đánh thuế 45% lên hàng Trung Cộng nhập cảng.

Nếu điều này xảy ra, Trung Cộng có thể đáp trả bằng cách đặt hàng rào quan thuế đối với các máy bay Hoa Kỳ, ngũ cốc, và một số sản phẩm khác. Các nền kinh tế khác cũng sẽ nhanh chóng đi theo chủ nghĩa bảo hộ để bảo vệ thị trường trong nước, và điều này sẽ ảnh hưởng sự phát triển kinh tế thế giới.

Mọi người, bao gồm cả người dân Hoa Kỳ, sẽ tổn thất rất lớn vì sự gián đoạn quy mô lớn của thương mại toàn cầu. (Ngô Bảo)